Ký ức của người lái xe chở tù binh De Castrie

Chúng tôi gặp cụ Hoàng Tư (98 tuổi) trong căn nhà nhỏ nằm giữa làng ở xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu, Nghệ An, người lái xe năm xưa trong chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn còn minh mẫn, nhanh nhẹn khi đã bước sang tuổi xưa nay hiếm. Ông Tư từ tốn rót nước mời khách, những ngày hào hùng cùng các đồng đội chở chuyến "hàng đặc biệt" vào ngày 8/5/1954 trong ký ức người cựu bình già chầm chậm ùa về.

Làng Hà Lâng, xã Đắk Na, huyện Đắk Tô (nay thuộc huyện Tu Mơ Rông), tỉnh Kon Tum nhỏ bé nằm sâu giữa đại ngàn hướng về đỉnh Ngọc Linh cao ngất, bốn mùa sương mù bao phủ. Trong ngôi làng bé nhỏ đó, năm 1944, có một gia đình Xê Đăng nghèo khổ nhưng vẫn âm thầm hoạt động giao liên cho cách mạng là vợ chồng ông A Đức và bà Y Bla. Ông bà sinh được một con gái nhỏ nhắn dễ thương, đặt tên là Y Buông.

Đặc công luồn sâu, mở cửa giải phóng Sài Gòn

“Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, lực lượng đặc công đảm nhiệm vai trò như một lực lượng đột phá, luồn sâu, tiến công các mục tiêu hiểm yếu, quan trọng và “mở cửa” cho các cánh quân tiến vào giải phóng Sài Gòn”- Đó là khẳng định của Đại tá Bùi Minh Hiếu, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn Đặc công 198 anh hùng, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.

8 cán bộ, chiến sĩ và 1 trận đánh

Đã 45 năm trôi qua nhưng ký ức về 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị vẫn rất rõ nét trong tâm trí cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Phi, nguyên Chính trị viên Đại đội 4 (Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 95, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2).

Thưa mẹ, trái tim
Thưa mẹ, trái tim (10/05/2017)

“Vì mẹ ơi, con biết/trái tim con là thơ/trái tim con là rừng là núi /là lúa là ngô là cam là bưởi /là quá khứ, là tương lai /là khổ đau, là hạnh phúc /là đấu tranh, là bất khuất/Trái tim là của con người/viết lịch sử mình trên mặt đất/bằng từng nét máu thắm tươi” – chẳng hiểu sao mỗi dịp Xuân về, đến thăm mẹ Phạm Thị Trinh, trong tôi lại cứ bật lên những lời thơ Trần Quang Long, như thế...

Người kết nối những ký ức lịch sử

63 năm đã trôi qua, những chiến sĩ Điện Biên năm xưa, người còn sống cũng đã bước sang độ tuổi "xưa nay hiếm", khó có thể nhớ hết những câu chuyện của quá khứ. Nhưng suốt 30 năm qua, có một người phụ nữ nhỏ nhắn đã lặn lội gom nhặt, kết nối và thu thập những chiến công, hồi ức đẹp của các chiến sĩ Điện Biên. Đó là Trung tá Lò Thị Xuân, Trưởng phòng Nghiên cứu sưu tầm-Hướng dẫn nghiệp vụ, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Du kích, tự vệ Khu 5 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Đầu năm 1965, đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của chế độ Sài Gòn, đế quốc Mỹ quyết định đưa quân đội vào tham chiến ở chiến trường miền Nam, thay đổi chiến lược “chiến tranh đặc biệt” bằng “chiến tranh cục bộ” nhằm cứu nguy cho quân ngụy, tìm diệt các lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam

Nhà báo Hữu Thọ - Ngọn lửa nghề cháy mãi

Tin nhà báo Hữu Thọ ra đi lập tức làm trào lên nỗi tiếc thương trong các thế hệ người làm công tác tư tưởng, văn hóa, báo chí cùng biết bao bạn đọc từng quen, từng nhớ những bài viết, bài nói của ông trong gần 60 năm qua. 60 năm ấy, từ lúc tuổi đôi mươi cho đến khi nghỉ hưu, lên lão, dù ở cương vị nào người làm công tác tư tưởng Hữu Thọ, nhà báo Hữu Thọ lúc nào cũng là người đương thời cùng mỗi bước thăng trầm, mỗi lúc thuận lợi hay khó khăn của đất nước. Chính trái tim đầy nhiệt thành và con mắt, tầm nhìn sắc sảo của ông đã làm cho ông luôn là người đồng chí, người bạn của mọi người, nhất là những người làm báo.

Hồi ức về những ngày quy tập hài cốt liệt sĩ trên đất Lào

Trong cuộc đời quân ngũ, ai cũng có những kỷ niệm, dù buồn hay vui, dù sung sướng hạnh phúc hay đau khổ, gian nan vất vả thì nó cũng nằm trong hành trang của người lính, tạo cho họ một ấn tượng khó phai mờ, có khi nó còn gắn bó theo suốt cuộc đời của mỗi người. Tôi đã trải qua hơn 20 năm quân ngũ, ký ức tôi luôn đầy ắp những kỷ niệm. Mỗi khi có dịp kỷ niệm lại ùa về, nhiều lắm, nhớ lắm, sâu sắc lắm, không thể kể hết ra được. Nhân Tết Độc lập, tôi lại nhớ về kỷ niệm những ngày tháng đi tìm đồng đội trên đất bạn Lào.

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao