Người chỉ huy đánh chiếm quận lỵ Long Thành

43 năm đã trôi qua, nhưng ký ức về trận đánh ác liệt giải phóng quận lỵ Long Thành (Đồng Nai), góp phần không nhỏ mở thông cửa ngõ tiến vào giải phóng Sài Gòn ngày đó vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của cựu chiến binh (CCB), Thượng úy Nguyễn Đức Việt, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 101, Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2).

Lá cờ giải phóng của Trung đoàn 98

Lá cờ giải phóng được cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) cắm trên nóc Sở chỉ huy Sư đoàn 23 ngụy trong Chiến dịch Tây Nguyên tháng 3-1975, hiện được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự (LSQS) Việt Nam.

Người anh hùng nặng tình đồng đội

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại xã Hà Tân (Hà Trung, Thanh Hóa), năm 1953, khi tròn 18 tuổi, Lê Xuân Bá xung phong đi bộ đội. Ông từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và sau đó về tiếp quản Thủ đô Hà Nội ngày 10-10-1954. Năm 1964, tốt nghiệp Trường Sĩ quan Công binh, Lê Xuân Bá tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam.

Khẩu súng phun lửa của bộ đội hóa học

Đến thăm Bảo tàng Binh chủng Hóa học, chúng tôi rất ấn tượng với khẩu súng phun lửa tiêu diệt địch trong kháng chiến chống Mỹ. Trong Chiến dịch Đường 9-Nam Lào (1971), khẩu súng phun lửa này được Phân đội Phun lửa, Đại đội 91, Tiểu đoàn 902, Cục Hóa học, sử dụng tiêu diệt nhiều hỏa điểm, bắn cháy 4 xe tăng, 4 xe bọc thép, diệt 243 tên Mỹ, ngụy.

Người nữ xã viên trong bức ảnh tư liệu quý

Trong cuốn "Lịch sử Đảng bộ tỉnh Hà Nam", "Lịch sử Đảng bộ huyện Bình Lục" và "Lịch sử Đảng bộ xã An Mỹ" đều đăng trang trọng bức ảnh tư liệu quý về sự kiện Bác Hồ về thăm công trường đập thủy lợi Cát Tường, thuộc xã An Hòa (nay là xã An Mỹ), huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam ngày 14-1-1958.

Chiến trường giục giã bước hành quân

Chiều muộn một ngày, khi đi kiểm tra nắm tình hình đơn vị, Trung tá Nguyễn Giang Hà, Phó chính ủy Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346, Quân khu 1) đến bên “Nhà tâm tình đồng đội” của Đại đội 6, Tiểu đoàn 2 và nghe được câu chuyện của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 6 kể cho nhau nghe về những tấm gương thế hệ đàn anh đã vượt khó trong chuyến hành quân vào miền Nam chiến đấu năm 1968.

Hành trình tìm về dấu xưa oai hùng của chiến sĩ xe tăng

Năm 2017 là năm kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Vì ý nghĩa đó mà từ đầu năm đến nay có nhiều đoàn cựu chiến binh, cùng thân nhân đã về nguồn, thăm chiến trường xưa tìm lại đồng đội và những chứng tích oai hùng, bi tráng. Ban liên lạc Tiểu đoàn Xe tăng 198 anh hùng vừa có một cuộc về nguồn như thế.

Vang mãi chiến thắng trận đầu

Trong những ngày tháng Tám lịch sử, bên cạnh những mốc son đã đi vào lòng mỗi người dân nước Việt, có một chiến thắng mang tầm vóc thời đại. Đó là ngày 5-8-1964, chúng ta đánh thắng trận đầu với lực lượng không quân, hải quân vào loại hiện đại bậc nhất của Mỹ. Chiến thắng này đã giáng một đòn chí mạng vào âm mưu khiêu khích, đánh phá miền Bắc của không quân Mỹ; đồng thời cổ vũ, khẳng định niềm tin đánh thắng đế quốc Mỹ của quân và dân cả nước.

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao