Chiếc thước kẻ Bác tặng

Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Thị Kim Liên quê ở xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Năm 1959, khi mới 17 tuổi, chị thoát ly gia đình và công tác ở Đoàn Văn công tỉnh Nam Định; là một trong những nghệ sĩ thành công trên 3 lĩnh vực nghệ thuật: Hát chèo, hát chầu văn và ngâm thơ. Những đóng góp của chị góp phần vào việc giữ gìn và phát triển các loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt, diễn viên Nguyễn Thị Kim Liên vinh dự 4 lần được gặp Bác Hồ; được ăn cơm cùng Bác, nhận huy hiệu Bác trao và được Bác tặng chiếc thước kẻ-kỷ vật thiêng liêng.

Kỷ vật chiến tranh và ký ức đồng đội

Đã ngoài 85 tuổi, nhưng Đại tá, cựu chiến binh (CCB), bác sĩ Nguyễn Hữu Phước vẫn lặn lội đường xa đến gặp CCB Vũ Xuân Hợi, ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội để trao kỷ vật tặng Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh của các CCB (bảo tàng do CCB Vũ Xuân Hợi tổ chức và quản lý).

Giai điệu tri ân những người đã khuất

Mỗi lần nghe nhạc phẩm “Khoảng trời mây trắng” của nhạc sĩ Lại Hồng Phong, phổ nhạc bài thơ “Linh thiêng trời Lưu Xá” của nhà thơ Phan Thái, tôi đều rưng rưng xúc động. Bài hát gợi niềm tiếc thương sâu sắc những thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Đại đội 915 Bắc Thái đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Trường Sa - niềm tin và nỗi nhớ

Từ Trường Sa trở về đất liền, không ai có thể quên được niềm tự hào vô bờ khi được chào cờ, hát Quốc ca ở thị trấn Trường Sa. Quên sao được cảm xúc thiêng liêng tại Lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh tại quần đảo Trường Sa và thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.

Cách mạng Tháng Tám: Cuộc cách mạng của lòng dân

Những ngày mùa Thu tháng Tám của 73 năm về trước, từ Khu Giải phóng Tân Trào, lệnh Tổng Khởi nghĩa đã được truyền đi khắp cả nước. Hơn 20 triệu người dân Việt Nam đã đứng lên khởi nghĩa, làm nên thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng Tháng Tám, giành chính quyền về tay nhân dân. Thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng Tháng Tám đã thể hiện sức mạnh của lòng dân, về bài học đại đoàn kết, lấy dân làm gốc. Bài học này tiếp tục được vận dụng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Một miền quê nặng mang ký ức

Tháng Tám, về Tiên Phong (T.X Phổ Yên), ngồi nghỉ ngơi bên gốc đa cổ thụ, nghe gió vi vu, ngắm sợi nắng chiều xiên qua tán lá, lòng cảm hoài vì vùng quê này nặng mang bao ký ức lịch sử dân tộc. Trên đất này, hơn 1.500 năm về trước, Vua Lý Nam Đế cất tiếng khóc chào đời. Và gần 80 năm trước, Tổng Bí thư Trường Chinh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Xứ ủy Bắc Kỳ đã sống, làm việc, lãnh đạo nhân dân trong thời kỳ tiền khời nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược, giành lại độc lập tự do cho dân tộc.

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao