Vẹn nghĩa tri ân (24/01/2019)

Tấm lòng chiến sĩ thời bình

Từ mấy ngày qua, người dân ở xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã sống trong một không khí nô nức bởi năm nay địa phương này được chọn là nơi tổ chức Tết quân dân 2019.

Cùng tham gia các hoạt động “Tết Quân dân” chúng tôi mới thấy hết cái nghĩa, cái tình của những người dân chân chất, hiền hòa dành cho những người lính. Bà Nguyễn Thị Lý, người dân địa phương chia sẻ: “Hay tin bộ đội về ăn Tết, thấy nhà khá rộng nên tôi đăng ký đón bộ đội về nhà mình nghỉ ngơi sau cả ngày lao động giúp dân. Hai vợ chồng tôi cùng phụ với các cháu nấu cơm rồi cùng quây quần bên mâm cơm, tuy thức ăn không có gì đặc biệt nhưng ai cũng ngon miệng cả”.


Sôi nổi hội thi gói bánh tét.

Cái tình người dân là như vậy, còn cái nghĩa, cái sự “hiếu với dân” của các anh bộ đội được thể hiện bằng những hành động giúp dân không nề hà công sức. Vừa đến nơi, chẳng kịp nghỉ ngơi lâu, những người lính trẻ nhanh chóng cùng lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên, cán bộ đoàn thể địa phương bắt tay vào công việc đào đất đắp nền, khiêng vác đá rải mặt đường, tôn cao nền. Cả xóm nhỏ quanh bỗng bừng lên sức sống mới, rộn ràng vui như Tết. Ông Nguyễn Văn Lợi phấn khởi cho biết: “Con đường này trước đây sình, lầy dữ lắm, có được các em, các cháu về đây làm đường cho chúng tôi đi lại, chúng tôi rất mừng. Từ nay con cháu của chúng tôi sẽ không còn chịu cảnh lầy lội nữa”.

Đường vừa xong, cán bộ chiến sĩ lại bắt tay xây dựng nhà cho dân nghèo. Mỗi người một tay để những căn nhà đại đoàn kết và nhà “Tình đồng đội” nhanh chóng hoàn thành ngay trong những ngày cận Tết. Chiến sĩ Nguyễn Văn Vũ Linh, dân quân thường trực xã Thạnh Phú bộc bạch: “Những ngày qua, dù lao động vất vả nhưng tôi rất vui, bởi cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân. Điều này sẽ giúp thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa quân và dân”.

Sự tri ân của những cựu chiến binh

Các hoạt động của Tết quân dân không chỉ gói gọn việc cùng vui xuân, như: Tổ chức thi gói bánh tét, giao lưu thể thao, văn nghệ, các trò chơi dân gian...thể hiện tinh thần trách nhiệm của LLVT huyện Cờ Đỏ luôn quan tâm, sẻ chia khó khăn với địa phương. Vì vậy, “Tết Quân dân” luôn gắn liền với hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân; tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; tổ chức hội chợ để người dân mua sắm các đồ dùng, vật dụng cần thiết cho ngày Tết.


LLVT xây dựng nhà cho người dân trong chương trình Tết quân-dân.

Theo Thượng tá Lưu Thành Luông, Chính trị viên, Ban CHQS huyện Cờ Đỏ, điểm đặc biệt của Tết quân dân năm nay là có sự chung tay góp sức của những cựu chiến binh. Tiếp nối quá khứ hào hùng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, những vùng đất cách mạng kiên cường, những chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ từng làm quân thù khiếp sợ năm xưa ngày nay lại tiếp tục làm nên những chiến công mới trên mặt trận chống đói nghèo, xây dựng cuộc sống văn hóa...

Từ những ngày bắt đầu chương trình, hơn 30 cựu chiến binh đã có mặt cùng với lực lượng dân quân góp ngày công xây dựng nhà, làm đường, xây cầu… Cùng với đó, các cựu chiến binh còn vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm quý báu được tích lũy từ những năm tháng sống trong quân ngũ để đóng góp cho công tác quân sự, quốc phòng ở địa phương, cũng như việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, tại chương trình “Tết quân dân” lần này, các cựu chiến binh còn tổ chức nhiều buổi gặp gỡ nói chuyện truyền thống với thanh niên trước khi nhập ngũ. Qua đó đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm với quê hương, đất nước, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, động viên tuổi trẻ hăng hái thi đua lao động, học tập, cống hiến cho quê hương, đất nước.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Trường chia sẻ: “Thời chiến, bộ đội chúng tôi có ai được về quê ăn Tết đâu nhưng với sự chở che, đùm bọc của nhân dân, trước giao thừa, các mẹ, các chị lại mang những giỏ bánh nào là bánh tét, bánh ít, bánh dừa cho chúng tôi ăn. Những món quà Tết đó giúp cho chúng tôi đỡ nhớ quê nhà và thêm ấm áp nghĩa tình với người dân địa phương. Tuy không phải ruột thịt, họ hàng nhưng bà con xem chúng tôi như con cháu trong nhà”.

Theo ông Nguyễn Trường Tho, Phó chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ, hoạt động Tết quân dân năm nay đã huy động hơn 600 lượt cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các ban, ngành đoàn thể huyện đã thực hiện được nhiều công việc đem lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng 500 phần quà, trị giá 50 triệu đồng cho gia đình chính sách, hộ nghèo. Xây dựng 38 căn nhà Đại đoàn kết, nhà Tình đồng đội, nhà Mái ấm tình thương cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã Thạnh Phú; Khánh thành đưa vào sử dụng đường hội đồng hương giai đoạn 1 với tuyến lộ bêtông, ngang 3,5m, chiều dài 1.146m; Xây 02 cây cầu kênh (Năm Châu, ngang 4m, chiều dài 52m. Nâng cấp cầu Kênh T3 (Bà Hầu), cầu kênh (Bà Xã Tú) ngang 4m, dài 21 m. Tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng; tặng 1.118 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; 200 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. Bên cạnh đó phục vụ nhiều đêm diễn văn nghệ; tổ chức hội chợ đưa hàng Việt về nông thôn; tổ chức hội thi bóng chuyền, đua thuyền rồng, các trò chơi dân gian, trò chơi vận động, múa dân vũ.

“Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Tết quân dân đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của quân và dân trong những ngày đầu năm mới. Tết quân dân đã góp phần giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ LLVT, chăm lo đời sống gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, người dân có hoàn cảnh khó khăn cũng như cùng các đơn vị, địa phương chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đồng thời tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng tiềm lực tinh thần trong xây dựng khu vực phòng thủ của thành phố ngày càng vững chắc”, ông Nguyễn Trường Tho nhấn mạnh.

Theo qdnd.vn

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao