Trở về trong nghĩa tình đồng đội (25/09/2015)

QĐND - Sáng 13-4, Hội Cựu chiến binh Đoàn tàu không số toàn quốc cùng gia đình đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hữu Hùng (Thợ máy tàu 69B, Lữ đoàn 125 Hải quân) từ Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đầm Dơi (Cà Mau) trở về quê hương sau 42 năm anh hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trong hương trầm ngan ngát, gia đình và nhân dân địa phương càng thấy nghĩa tình đồng đội cao cả đến mức nào - Nếu không có những đồng đội cũ, việc tìm được hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hữu Hùng chỉ là một giấc mơ..

 

Khí tiết của chiến sĩ Đoàn tàu không số

Vận chuyển vũ khí từ Bắc vào Nam bằng đường biển là nhiệm vụ "một mất một còn" của những con tàu không số. Có những chuyến đi không còn ai trở về, hoặc bị tổn thất nặng nề. Người chiến sĩ sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để giữ bí mật cho con đường huyền thoại. Và tàu 69B cũng là một trường hợp như thế.

Bảy thủy thủ hy sinh ngày hôm ấy, không biết còn ai sẽ được may mắn như anh Nguyễn Hữu Hùng là được đưa về với quê mẹ. Ngày anh Hùng về Nghĩa trang liệt sĩ xã Tây Đại Mỗ (Từ Liêm, Hà Nội) tiết trời dịu mát mà khuôn mặt ai cũng nhòe nước mắt... Chưa được nghe kể nhiều về người chiến sĩ này, nhưng tôi cũng không cầm được lòng mình. In đậm trong ký ức của bác Nguyễn Thị Lan (chị gái cả của liệt sĩ Hùng), là hình ảnh người em trai khi hết phép trở về đơn vị. Rạng sáng hôm ấy, ngắm nhìn người em khỏe mạnh, khoác trên vai chiếc ba lô màu xanh, nghiêng nghiêng đầu vẫy tay chào, mà trong lòng bác Lan dậy lên lòng yêu thương, tự hào khó tả. Nhưng ngày hôm nay gặp lại em trai, ruột gan bác như bị cắt ra từng khúc...

Là con thứ ba trong gia đình có 6 anh chị em, cuộc sống quanh năm khốn khó, khổ cực, nhưng anh Hùng vẫn luôn cố gắng học hành chăm chỉ. 16 tuổi, anh rời quê hương xuống Quảng Ninh theo học Trường Trung cấp Mỏ. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, anh Hùng tình nguyện lên đường nhập ngũ và chỉ kịp viết một lá thư về cho gia đình thông báo vắn tắt vài dòng: "Con đã đi bộ đội". Huấn luyện xong, anh được biên chế về con tàu mang số hiệu 69B, thuộc Lữ đoàn 125 Hải quân - Đoàn tàu không số.

Ngày 4-4-1971, tàu 69B rời cảng K20 Hải Phòng, nhận lệnh chở 200 tấn vũ khí vào bến Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau (nay là xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi). 8 ngày sau khi rời bến, tàu đang chuyển hướng từ đường hàng hải quốc tế, hướng về bến Rạch Gốc thì bị 5 tàu tuần tiễu của địch chạy cắt ngang mũi tàu rồi bám theo. Chúng huy động máy bay tới thả pháo sáng và bắn rốc-két xuống tàu. Cán bộ, chiến sĩ tàu 69B nổ súng chống trả quyết liệt, trên tàu đã có 4 đồng chí hy sinh. Để bảo đảm bí mật, Thuyền trưởng Phan Văn Xã ra lệnh hủy tàu. Lợi dụng pháo sáng tắt, bóng đêm trùm xuống, từng tốp thủy thủ lặng lẽ rời tàu bơi vào phía rừng đước ngập mặn. Sau 3 tiếng đồng hồ bơi được vào bờ, anh Hùng vừa mệt, vừa đói, cố gắng lết đi tìm đồng đội và bắt liên lạc với du kích trên bến nhưng không may bị lính Trung đoàn 33 của ngụy bao vây, bắn gẫy chân, bắt sống. Chúng tra tấn, xét hỏi ngay tại bãi biển. Nhất quyết không khai báo, anh bị bọn chúng trói vào cây, chất củi, tưới xăng thiêu sống lúc rạng sáng ngày 11-4-1971, khi vừa tròn 20 tuổi.

Hành trình trả lại tên cho anh

Nhận được giấy báo tử của liệt sĩ Nguyễn Hữu Hùng cả gia đình bàng hoàng, hẫng hụt. Vì quá đau xót, bố của anh đã ra đi mấy tháng sau đó. Khao khát mong muốn tìm được hài cốt của liệt sĩ Nguyễn Hữu Hùng, cứ xoáy vào tâm can những người thân một nỗi niềm đau đáu. Nhưng biết tìm ở đâu bây giờ khi giấy báo tử chỉ vẻn vẹn "Hy sinh tại chiến trường miền Nam".

Trong số những người bạn thân của anh Hùng khi cùng ở Đoàn tàu không số có cựu chiến binh Nguyễn Duy Tân. Anh Tân đã may mắn hơn đồng đội của mình là được trở về cùng gia đình. Năm 2008, trong lần họp Hội cựu chiến binh Đoàn tàu không số, anh Tân có cơ hội gặp người đồng đội Phạm Văn Hợi là chiến sĩ cùng vận chuyển chuyến hàng năm đó với liệt sĩ Nguyễn Hữu Hùng. Được anh Hợi cung cấp thông tin về vị trí hủy tàu và nơi anh Hùng hy sinh, anh Tân quyết tâm sẽ tìm đến gia đình anh Hùng để thông báo, mặc dù chỉ biết là ở Từ Liêm, Hà Nội.
Quả nhiên, chỉ với tên và địa chỉ không rõ ràng, ngày hôm ấy anh Tân không thể tìm thấy nhà anh Hùng. Không nản lòng, anh để lại địa chỉ của mình ở UBND huyện Từ Liêm nhờ nhắn tìm... 3 ngày sau, cả nhà anh Hùng đã tìm đến nhà anhTân và cùng nhau vào Cà Mau với hy vọng sẽ tìm thấy phần mộ anh Hùng. Nhưng hy vọng mong manh đó cũng tắt lịm khi chuyến đi ấy không thu được kết quả gì.

Số phận một lần nữa lại mỉm cười với gia đình liệt sĩ Hùng khi nhân dịp kỷ niệm  "50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển”, nhà văn Đình Kính đã xuất bản cuốn sách “Huyền thoại tàu không số”, trong đó có bài viết “Tàu 69B và Thuyền trưởng Phan Xã đã ra đi như thế nào?”. Trong bài viết có nói rất rõ về liệt sĩ Nguyễn Hữu Hùng đã hy sinh anh dũng và được đồng đội là đồng chí Bùi Công Phát và Nguyễn Văn Lân tự tay an táng tại Nghĩa trang Giá Lồng Đèn. Cầm cuốn sách trên tay, anh Tân xuống nhà đồng đội nói với bác Lan: “Chúng ta lại có thêm cơ hội tìm thấy Hùng rồi chị ạ”.

Được Hội Cựu chiến binh Đoàn tàu không số toàn quốc giúp đỡ, anh Tân cùng gia đình đã liên lạc được với anh Phát và anh Lân ở Cà Mau. Đến Nghĩa trang Giá Lồng Đèn, mọi người được thông báo phần mộ đó đã được chuyển đến Nghĩa trang Đầm Dơi. Đứng trước phần mộ ghi rõ tên em mình, bác Lan đã đổ cả tấm thân gầy yếu lên đó khóc nức nở, bàn tay nhăn nheo vuốt ve những đám cỏ xanh như đang xoa đầu đứa em sau bao năm mới gặp lại. 

Sáng 13-4, đồng đội của anh Nguyễn Hữu Hùng, những ai biết tin, dù khỏe mạnh hay đã yếu, cách xa hàng trăm cây số đều đến chứng kiến đồng đội của mình được đón trở về quê hương một cách trang trọng. Quá trình chiến đấu trên con tàu 69B, anh Hùng đã được Đảng và Nhà nước truy tặng: Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng nhất, Huân chương Chiến công giải phóng hạng ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng ba. Đây là những phần thưởng xứng đáng cho sự hy sinh anh dũng của người con trai đất Hà thành và cũng là niềm an ủi, động viên cho gia đình liệt sĩ Nguyễn Hữu Hùng... 

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao