Tỉnh Thái Nguyên: Tổng kết 5 năm phong trào Đền ơn đáp nghĩa và biểu dương người có công tiêu biểu (17/07/2017)

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Thị Bích Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

 
Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa và người có công tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đang thực hiện chính sách với trên 130.000 người có công với cách mạng, chiếm 10,86% dân số. Hàng tháng chi trả trợ cấp ưu đãi cho trên 23.000 người, với tổng kinh phí hàng năm trên 650 tỷ đồng. Trong đó 1.158 người hoạt động cách mạng trước tổng khởi nghĩa 1945; 570 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, đến nay 39 mẹ còn sống đều được các cơ quan đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng tới cuối đời; 10.821 liệt sĩ; 6 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 7.189 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; 2.742 bệnh binh; 13.178 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học; trên 95.000 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc được tặng Huân chương, Huy chương kháng chiến đã được hưởng chính sách ưu đãi một lần; hàng năm chi trả trên 6.000 trường hợp hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ. Ngoài ra, đang quản lý thực hiện chế ưu đãi về BHYT cho trên 30.000 người có thời gian tham gia kháng chiến.
Trong những năm qua, thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, chăm lo cho các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được xã hội hoá sâu rộng, huy động được sức mạnh của toàn xã hội. Trong 5 năm, toàn tỉnh đã vận động được trên 42 tỷ đồng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Quỹ huy động được, sử dụng chủ yếu vào việc hỗ trợ sửa chữa và xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn; hỗ trợ xây mới, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách vào các ngày Tết Nguyên đán và dịp 27/7. Trong 5 năm qua, các địa phương trong tỉnh đã phối hợp, hỗ trợ xây mới 572 nhà tình nghĩa trị giá trên 23,8 tỷ đồng; sửa chữa 93 nhà trị giá trên 1,4 tỷ đồng cho các gia đình chính sách người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở. Thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 1.018 nhà với số tiền hỗ trợ trên 32 tỷ đồng. 5 năm qua toàn tỉnh đã tặng trên 420.300 suất quà cho người có công, gia đình cách mạng, trị giá trên 78 tỷ đồng; 100% các Mẹ Việt Nam anh hùng được cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhận chăm sóc phụng dưỡng; tổ chức cho trên 51.100 lượt người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe.
Hàng năm, phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang đều được tôn tạo, tu sửa. Đặc biệt, vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ năm nay, tỉnh đã thực hiện sửa chữa, mở rộng khuôn viên Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 ở thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ); nâng cấp, sửa chữa Nghĩa trang liệt sĩ Thái Nguyên - Bắc Kạn tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn... 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Việt Hùng cho rằng: Phong trào Đền ơn đáp nghĩa những năm qua đã có những bước tiến khích lệ, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, góp phần nâng cao đời sống các gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Cùng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, đã có nhiều tập thể tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; nhiều tấm gương thương binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu đã không ngừng phấn đấu vươn lên tiếp nối truyền thống anh hùng trong học tập, lao động, sản xuất. Tuy nhiên, việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn, bất cập như: Chính sách ưu đãi đối với người có công thay đổi thường xuyên; văn bản hướng dẫn thực hiện của cấp trên chưa kịp thời, chưa đồng bộ, hướng dẫn chưa cụ thể, chưa sát thực gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện ở địa phương.
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị cần: Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục và triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, đưa các chính sách mới của Nhà nước đối với người có công đi vào cuộc sống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến các tầng lớp nhân dân hiểu về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; tiến hành rà soát quy trình, quy định nhằm giải quyết có hiệu quả các chế độ, chính sách đối với người có công; làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện xử lý nghiêm các tiêu cực, sai phạm trong thực hiện chính sách người có công; tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động mọi nguồn lực để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh và người có công với cách mạng.


Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa

Nhân dịp này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 6 cá nhân của tỉnh Thái Nguyên có thành tích xuất sắc trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa; tặng Bằng khen cho 5 cá nhân là người có công tiêu biểu trong lao động, sản xuất, kinh doanh. UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa; 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Đền ơn đáp nghĩa và người có công tiêu biểu. 

Theo thainguyen.gov.vn

Các tin khác
Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao