Tỉnh Nghệ An sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (05/11/2018)

Đồng chí Thiếu tướng Doãn Ngọc Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 4 dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị; dự hội nghị còn có đại biểu các ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Nghệ An.

Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, tỉnh Nghệ An vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương lớn chi viện sức người, sức của cho các chiến trường trong nước và ngoài nước. Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và xã hội, tỉnh Nghệ An có 45.016 liệt sĩ (trong thời kỳ chống Pháp có 7.543 liệt sĩ; thời kỳ chống Mỹ có 29.285 liệt sĩ; trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế có 8.188 liệt sĩ); đến nay, đã tìm kiếm, quy tập được 22.473 hài cốt liệt sĩ.

Trong giai đoạn 2016 - 2018, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An đã quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Quân khu 4; tham mưu tổ chức hội đàm ký kết và phối hợp chặt chẽ với Ban Công tác đặc biệt các tỉnh Viêng Chăn, Xiêng Khoảng, Xay Xổm Bun (Lào) trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Toàn cảnh hội nghị

Ba năm qua, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tìm kiếm, cất bốc và đưa về nước an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc được 267 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào. Cụ thể, năm 2016 tìm kiếm, quy tập được 65 hài cốt liệt sĩ; năm 2017 tìm kiếm, quy tập được 104 hài cốt liệt sĩ; năm 2018 tìm kiếm, quy tập được 98 hài cốt liệt sĩ (có 6 hài cốt liệt sĩ xác định được danh tính, 10 hài cốt liệt sĩ có họ tên nhưng thiếu thông tin về quê quán, đơn vị).

Đối với địa bàn trong tỉnh, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An đã đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền vận động nhân dân cung cấp thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ hy sinh trên địa bàn tỉnh. Giai đoạn 2016 - 2018, đã tìm kiếm, quy tập được 10 hài cốt liệt sĩ ở địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Nghi Lộc và thị xã Hoàng Mai.

Về nhiệm vụ thời gian tiếp theo, hội nghị đã thống nhất triển khai nhiều mục tiêu, giải pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, trong đó trọng tâm là tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, nhân dân, lực lượng vũ trang trên địa bàn các tỉnh của nước bạn Lào làm tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, thu thập, kết nối, xử lý thông tin phục vụ tốt việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An trao Bằng khen của UBND tỉnh
tặng các cá nhân đạt thành tích trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016 - 2018

Nhân dịp này, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể (Phòng Chính trị/Bộ CHQS tỉnh và Phòng Người có công/Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An) và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2016 - 2018./.

* Ảnh đại diện: Đồng chí Thiếu tướng Doãn Ngọc Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Phó Trưởng Ban chỉ đạo 515 Quân khu 4 dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Theo chinhsachquandoi.gov.vn