Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội (04/04/2017)

Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam thăm gia đình chính sách ở xã Khe Mo (Đồng Hỷ).

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, của Quân đội, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết những tồn đọng và thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Trong đó tập trung giải quyết tốt những vấn đề như: Liệt sĩ thương binh, bệnh binh, giải quyết chính sách đối với các quân nhân tham gia các cuộc chiến tranh, giải quyết khen thưởng tồn đọng, công tác chính sách đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc giúp đỡ gia đình có công...
 
Sau 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (15/4/1947 – 15/4/2017) điều mà những người làm công tác chính sách hậu phương quân đội tỉnh Thái Nguyên phấn khởi hơn cả đó là việc giải quyết chế độ, chính sách theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho gần 60 nghìn đối tượng với số tiền lên tới hơn 220 tỷ đồng. Trong đó đối tượng quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng tham gia kháng chiến chống Pháp đã phục viên (giải ngũ, thôi việc) từ ngày 31-12-1960 trở về trước theo Quyết định số 47 của Thủ tướng Chính phủ gần 9 nghìn người; đối tượng được hưởng theo Quyết định 290 là trên 1.300 người; đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định số 142 là 23.000 người; đối tượng được hưởng theo Quyết định số 62 là trên 24.000 người. Gần đây nhất là việc rà soát, hoàn tất các thủ tục hồ sơ cho hơn 10 nghìn đối tượng dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, cho đến thời điểm hiện tại, Thái Nguyên đã chi trả được cho trên 2.000 đối tượng; số còn lại sẽ phấn đấu hoàn tất hồ sơ và giải quyết trong năm 2017.
 
Ngoài việc giải quyết tốt chế độ chính sách theo các quyết định của Chính phủ, từ năm 2003 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành quy tập được 32 mộ liệt sĩ; tiếp nhận 23 hài cốt và cấp trích lục thông tin cho 587 trường hợp quân nhân hy sinh, mất tin, mất tích, đề nghị công nhận 4 liệt sĩ; cấp lại giấy chứng nhận bị thương cho gần 600 đối tượng theo Thông tư số 25 của Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội; xây dựng 32 ngôi nhà tình nghĩa, 8 ngôi nhà đồng đội với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng; đăng ký quản lý gần 8.000 cán bộ quân đội nghỉ hưu; đưa đón trên 1.000 lượt cán bộ nghỉ hưu đi an, điều dưỡng ở các đoàn; quản lý và chi trả trợ cấp cho trên 100 đồng chí cán bộ quân đội nghỉ hưu mắc bệnh hiểm nghèo, nhận phụng dưỡng suốt đời 1 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng…. Kể từ khi Chính phủ có những chế độ ưu đãi đối với người có công đến hiện nay, trong số hơn 58 nghìn đối tượng chính sách của tỉnh Thái Nguyên thì có đến hàng nghìn người nhờ đó mà phát triển kinh tế thoát nghèo; đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh dần được ổn định; thêm tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta.
 
Trong quá trình giải quyết chế độ, chính sách cho các đối tượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi người dân về chế độ, chính sách, phạm vi, đối tượng được hưởng để nhân dân nắm được. Việc kê khai, hoàn tất hồ sơ luôn bảo đảm tính khách quan, minh bạch, đúng đối tượng; mọi thủ tục được thực hiện một cách đồng bộ, chặt chẽ, đúng nguyên tắc vì vậy không gây phiền hà đến các đối tượng chính sách; tạo được sự phấn khởi cũng như lòng tin của nhân dân. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, kiểm tra rút kinh nghiệm kịp thời qua mỗi lần triển khai, công tác chính sách hậu phương quân đội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương và quân khu đánh giá cao.
 
Trong những năm tới, để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ này, Đảng ủy Quân sự tỉnh tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, trong đó tập trung vào một số nội dung chính như: Trước hết đó là việc tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, của Quân đội; tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân hiểu rõ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhất là các chính sách, nghị định, quyết định, thông tư về giải quyết các chính sách còn tồn đọng. Thứ hai là tập trung giải quyết dứt điểm chế độ, chính sách cho các đối tượng còn tồn đọng thuộc các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có công. Thứ ba, tập trung xác minh, quy tập hết các phần mộ liệt sĩ qua các thời kỳ còn sót trên địa bàn vào nghĩa trang địa phương. Thứ tư là giải quyết tốt chế độ thương bệnh binh cho các quân nhân tham gia chiến đấu nhưng chưa được hưởng chế độ theo quy định của Đảng và Nhà nước. Thứ năm là tiếp tục động viên, phát động cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh tích cực tham gia phong trào quyên góp quĩ đền ơn đáp nghĩa, nhận và giúp đỡ Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, góp công, góp sức giúp đỡ các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.
 
70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bằng sự quan tâm thiết thực trong việc đền ơn, đáp nghĩa với những người có công, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đã luôn ngời sáng trên quê hương cách mạng Thái Nguyên Anh hùng./.

Theo baothainguyen.vn

Các tin khác
Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao