Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (01/08/2018)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu ấn nút khai trương Cổng Thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Sơn Tây, 20h00 ngày 26 tháng 7 năm 2018

Thưa anh linh các anh hùng liệt sĩ,

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội,

Thưa các đồng chí thương binh, bệnh binh, đại diện thân nhân, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng,

Thưa đồng chí, đồng bào,

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, với tấm lòng thành kính tưởng nhớ các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ và đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước và hạnh phúc của nhân dân, chúng ta có mặt tại đây trang trọng tổ chức Lễ tri ân, trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình liệt sĩ. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi trân trọng gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Thưa đồng chí, đồng bào,

Từ một xứ thuộc địa nửa phong kiến, người dân nô lệ, lầm than, trải qua các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày nay đất nước ta được độc lập, thống nhất, nhân dân ta được sống trong hòa bình, tự do, ấm no và hạnh phúc. Để có được thành quả vĩ đại này, dân tộc ta đã phải gánh chịu biết bao hy sinh, gian khổ, mất mát biết bao máu xương. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ“Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, nhân dân Việt Nam “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Chúng ta mãi mãi không quên và không được phép quên những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc ta.

Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ, trong 71 năm qua, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm chăm lo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Hệ thống chính sách về người có công không ngừng được hoàn thiện và thực hiện đồng bộ, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thể hiện trách nhiệm và tinh thần "hiếu nghĩa, bác ái" của dân tộc được triển khai sâu rộng trong cả nước. Qua đó phần nào đã làm dịu những nỗi đau, mất mát của những người ở lại.

Tuy nhiên, do các cuộc kháng chiến kéo dài, khốc liệt, nhiều trường hợp không còn hồ sơ, giấy tờ gốc, người giao nhiệm vụ, biết sự việc không còn sống... nên đến nay còn nhiều liệt sỹ chưa được xác nhận, nhiều cống hiến chưa được tôn vinh. Đó là điều băn khoăn, trăn trở lớn của chúng ta trong thực hiện công tác thương binh, liệt sỹ và người có công. Vì vậy, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ta không ngừng nỗ lực tìm kiếm, xác minh thông tin để tất cả đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã cống hiến, hy sinh trong hoạt động cách mạng, trong kháng chiến đều được xác nhận, tôn vinh xứng đáng.

Với yêu cầu khẩn trương, khẩn trương hơn nữa, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương đổi mới cách làm trong công tác xác nhận, giải quyết hồ sơ tồn đọng, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, công khai, minh bạch. Đến nay, chúng ta đã xác nhận hàng nghìn liệt sĩ, thương binh và người hưởng chính sách như thương binh, trong đó có nhiều trường hợp liệt sĩ đã hy sinh cách đây 70 - 80 năm.

Tại buổi lễ hôm nay, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi chân thành gửi lời biết ơn sâu sắc tới các thân nhân, gia đình liệt sĩ hôm nay được đón nhận Bằng Tổ quốc ghi công sau bao nhiêu năm khắc khoải chờ đợi. Tôi cũng biểu dương sự cố gắng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan, địa phương cũng như sự hưởng ứng tích cực của nhân dân trong việc xác nhận, giải quyết hồ sơ tồn đọng - một việc làm có ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc.

Tôi cũng đánh giá cao việc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị, với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, đã cùng đóng góp nguồn lực, tư liệu để xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, một kênh thông tin hữu ích giúp người dân và thân nhân liệt sĩ tra cứu, trao đổi thông tin, thăm viếng mộ, nghĩa trang liệt sĩ. Việc khai trương Cổng Thông tin điện tử ngày hôm nay có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ.

Thưa đồng chí, đồng bào,

Chúng ta đã nỗ lực, đạt nhiều kết quả nhưng không được dừng lại; phải nỗ lực nhiều hơn nữa để người có công được tôn vinh xứng đáng, cuộc sống vật chất, tinh thần của người có công, thân nhân người có công ngày càng tốt đẹp; các nghĩa trang liệt sĩ phải khang trang hơn; việc thăm viếng, thờ cúng phải được chu đáo hơn để các anh hùng liệt sĩ được mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam.

Xin chúc các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng và đồng chí, đồng bào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Theo thongtinlietsi.gov.vn

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao