Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Sống mãi trong lòng đồng đội (07/08/2017)

Hình ảnh về người chỉ huy dũng cảm, hết lòng vì đồng chí, đồng đội được tái hiện rõ nét qua những lời kể dung dị, mộc mạc của CCB Nguyễn Văn Bàng, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 209, Sư đoàn 312: “Năm 1969, trong Chiến dịch 139, dù là Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 209, nhưng Thiếu tá Nguyễn Văn Kiệm vẫn nhiều lần trực tiếp đi trinh sát cùng chiến sĩ, luồn sâu vào cứ điểm địch, không sợ hiểm nguy”.

 
CCB Sư đoàn 312 ôn lại những ngày tháng chiến đấu cùng cố Trung tướng Nguyễn Văn Kiệm. 

CCB Nguyễn Văn Điểm, nguyên chiến sĩ liên lạc của đồng chí Kiệm cho biết: “Đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in, trong lần bị địch bao vây ở bản Thẩm (Lào), đồng chí Nguyễn Văn Kiệm đầu đội mũ của bộ đội Pa-thét Lào, chân quấn xà cạp, đi giày vải, khoác súng AK56 và dùng súng B40 bắn vào đội hình địch, buộc chúng phải tháo chạy. Trận ấy, lực lượng địch đông hơn ta rất nhiều, song với sự dũng cảm của người chỉ huy đã khích lệ cán bộ, chiến sĩ đồng loạt xung phong, phá tan vòng vây địch”.


Cố Trung tướng Nguyễn Văn Kiệm sinh năm 1931 tại xã Hồng Phong, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Năm 16 tuổi, Nguyễn Văn Kiệm gia nhập quân đội, vào Tiểu đoàn 29, Trung đoàn 88 và được phân công làm chiến sĩ liên lạc. Từ ngày nhập ngũ cho đến khi đất nước hoàn toàn giải phóng, với sự gan dạ, mưu trí, đồng chí đã chỉ huy bộ đội lập nhiều chiến công lớn.


Sau năm 1975, đồng chí Nguyễn Văn Kiệm tiếp tục được giao đảm nhận nhiều cương vị quan trọng. Trước khi nghỉ hưu (năm 2002), đồng chí mang quân hàm Trung tướng, giữ chức Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng. Đồng chí đã được Đảng, Nhà nước, quân đội tặng 13 huân chương các loại và nhiều phần thưởng cao quý. Nói về đồng chí của mình, cựu chiến binh Lê Tiến Hồng, nguyên Chính ủy Trung đoàn 209, cho biết: "Trong suốt thời kỳ kháng chiến, đồng chí Nguyễn Văn Kiệm luôn đề cao trách nhiệm trước mỗi trận đánh. Sự dũng cảm, đồng cam cộng khổ với cán bộ, chiến sĩ của đồng chí luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ sau này học tập, noi theo”.

Theo trianlietsi.vn