Sớm hiện thực hóa Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ (23/03/2018)

Đây là hệ thống ứng dụng đầu tiên của Chính phủ được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và NTLS đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) đang quản lý và sử dụng.

Theo thống kê của Cục Người có công (NCC), hiện còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ (HCLS) chưa được quy tập về các nghĩa trang, nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam và nước bạn Lào, Campuchia. Ngoài ra, có hơn 300.000 HCLS đã quy tập và an táng tại các NTLS còn thiếu thông tin. Tổng số liệt sĩ chưa xác định được thông tin là hơn 500.000 người. Nhiều thân nhân, gia đình liệt sĩ chưa biết mộ con em mình nằm ở đâu. Việc các gia đình đi đến từng nghĩa trang, từng phần mộ tìm thân nhân cũng vô cùng khó khăn, tốn kém. Vì vậy, xây dựng Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và NTLS không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh thân mình vì đất nước; tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân tiếp cận thông tin nhanh nhất.

Bà Tiêng Khăm (áo đen), ở bản Bừng Thạ Lê, huyện Phà Lan Xai (Sa Vẳn Na Khẹt, Lào) cung cấp thông tin giúp Đội TKQT HCLS 584, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị tìm thấy 11 HCLS. Ảnh: LÊ THẮNG.

Đề án xây dựng Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và NTLS có tính khả thi cao, nhưng nhiều gia đình NCC và nhân dân vẫn băn khoăn cho rằng, thời gian qua, đã có không ít các cổng TTĐT của các ngành, địa phương hỗ trợ tìm kiếm HCLS nhưng hoạt động không hiệu quả bởi tính tự phát và độ tin cậy chưa cao... Liệu Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và NTLS khi đi vào hoạt động có đáp ứng được mong mỏi của gia đình NCC và người dân hay không?

Mục tiêu xây dựng đề án được các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan xác định: Phải làm sao để người dân tìm kiếm thông tin một cách đơn giản, nhanh và chính xác nhất. Ví dụ, khi cần tìm chỉ cần nhập họ và tên, quê quán của liệt sĩ là có được những thông tin liên quan, như: Đơn vị, hoàn cảnh hy sinh, nơi an táng ban đầu... Tuy nhiên, một vấn đề khó khăn đặt ra là hiện nay, rất nhiều NTLS đã đổi tên địa phương do việc chia tách tỉnh, huyện, xã, thậm chí thôn cũng khác nên khi thu thập thông tin phải cập nhật, đối chiếu bảo đảm chính xác… 

Việc xây dựng Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và NTLS là việc làm thể hiện tình cảm, trách nhiệm đối với NCC. Vì vậy, các đơn vị cần hoàn thiện nhiều nội dung, kể cả những thông tin người dân cung cấp có liên quan đến liệt sĩ, phần mộ liệt sĩ. Trong các nội dung xây dựng phần mềm, các đơn vị thực hiện cần ưu tiên thu thập thông tin từ các nguồn, nhất là những thông tin của người dân, làm sao để tìm kiếm một cách đơn giản nhất, thuận tiện và chính xác.

Theo bà Vũ Thanh Xuân, Trưởng ban Kỹ thuật công nghệ, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, để đề án nhanh chóng đi vào thực tế, hoạt động hiệu quả, cần làm ngay một số công việc, như: Xây dựng phần mềm và phần mềm này phải được ứng dụng trên cả smartphone; xây dựng quy trình thu thập thông tin; tổ chức đào tạo về nghiệp vụ, quy trình tác nghiệp, công nghệ kỹ thuật; thực hiện việc thu thập dữ liệu như: Chụp ảnh bia mộ liệt sĩ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh; ghép nối thông tin sau khi thu thập dữ liệu; triển khai đưa hệ thống đến với người dân. Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, cho biết thêm: Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và NTLS được xây dựng có đầy đủ các chức năng, yêu cầu, như: Tra cứu thông tin về liệt sĩ, gửi yêu cầu tra cứu thông tin của người thân, viết và đăng tải tin, bài, cập nhật bổ sung thông tin… Các chức năng này cần được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, dễ truy cập tìm kiếm và kết nối thông tin.

Đội TKQT HCLS 584, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị, quy tập HCLS tại bản Bừng Thạ Lê, huyện Phà Lan Xai (Sa Vẳn Na Khẹt, Lào), tháng 12-2017. Ảnh: LÊ THẮNG

Để đề án nhanh chóng đi vào hoạt động, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, chỉ đạo Cục NCC chuẩn bị văn bản để bộ xem xét và gửi xin ý kiến lãnh đạo các tỉnh, thành phố trên toàn quốc; đồng thời giao các Sở LĐ-TB&XH triển khai đề án trong toàn hệ thống. Tới đây, trong buổi làm việc với giám đốc các sở LĐ-TB&XH sẽ đề cập đến vấn đề này. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng giao Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng trực tiếp chỉ đạo đề án Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và NTLS. Cục NCC thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Viện Công nghiệp phần mềm, cùng các địa phương triển khai thực hiện, phấn đấu để chương trình có thể đi vào hoạt động trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ năm 2018.

Trong hội nghị tổng kết đánh giá kết quả tìm kiếm, quy tập (TKQT) HCLS, Ban Chỉ đạo Quốc gia về TKQT HCLS (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 1237) đề ra mục tiêu cho năm 2018, trong đó tập trung hoàn thành công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ và tích hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Triển khai lập bản đồ TKQT HCLS trên phạm vi toàn quốc, phấn đấu đạt 50% địa bàn cấp xã. TKQT khoảng 2.000 HCLS (trong nước khoảng 1.200; ngoài nước khoảng 800 HCLS). Vì vậy, việc xây dựng Đề án cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và NTLS là một chủ trương đúng đắn. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo 1237 yêu cầu: Phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phát động các tổ chức, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước, nhất là các cựu chiến binh tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tham gia TKQT HCLS; thực hiện tốt chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin giữa Ban Chỉ đạo 1237 với Hội Cựu chiến binh Việt Nam, các cấp, các ngành và vận động nhân dân tích cực tham gia.

Với mục tiêu đề ra, cùng sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ, thực hiện Đề án xây dựng Cổng TTĐT về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và NTLS không chỉ tạo thuận lợi cung cấp thông tin, hỗ trợ việc TKQT HCLS, mà còn huy động được sự tham gia của nhân dân, các tầng lớp trong xã hội, thể hiện tấm lòng tri ân đối với NCC.

Theo qdnd.vn

Các tin khác
Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao