Phấn đấu mỗi người, mỗi ngành đều thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa (27/02/2017)

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB-XH, hiện cả nước còn khoảng 3.900 hồ sơ người có công chưa được giải quyết. Nguyên nhân tồn đọng là các hồ sơ đã hoàn thiện nhưng chưa giải quyết và hồ sơ vẫn thiếu một số giấy tờ cần xác minh để hoàn thiện. Năm tỉnh (Lai Châu, Bắc Kạn, Thái Bình, Long An, Đà Nẵng) đã triển khai thí điểm giải quyết hồ sơ của người có công còn tồn đọng với tổng số 739 hồ sơ. Theo kinh nghiệm từ các đơn vị làm điểm này cho thấy, dù giải quyết vấn đề hồ sơ tồn đọng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình xác minh chứng từ gốc, tìm nhân chứng song nếu ngành LĐ-TB-XH cùng các đơn vị liên quan quyết tâm vẫn có thể triển khai hiệu quả. Hải Phòng là đơn vị duy nhất của cả nước cho đến thời điểm này không còn hồ sơ tồn đọng người có công liên quan đến các cựu thanh niên xung phong và nạn nhân chất độc da cam. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, có kết quả này là do Hải Phòng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm bên cạnh các vấn đề phát triển kinh tế. Để giải quyết hồ sơ cho 4.000 người có công, thành phố đã chia làm 6 đợt rà soát. Sau khi rà soát, hồ sơ được niêm yết tại chính các địa phương đề nghị công nhận chế độ cho người có công để tránh trường hợp duyệt sót, lọt hoặc nhầm hồ sơ.

Phát biểu hội nghị, Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung yêu cầu ngành LĐ-TB-XH các cấp trong năm 2017, cần tập trung và giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến hồ sơ tồn đọng; kiên quyết, dứt điểm nhưng không qua loa, hời hợt, tránh trường hợp tiêu cực. Đối với 34 tỉnh, thành phố chỉ còn dưới 50 hồ sơ, ngành LĐ-TB-XH và các ban, ngành liên quan cần giải quyết trọn vẹn, triệt để. Các tỉnh, thành phố còn trên 50 hồ sơ phấn đấu giải quyết căn bản. Khi triển khai phải thí điểm tại 2 - 3 huyện và cần lắng nghe tiếng nói của nhân dân, của báo chí trong quá trình thực hiện. Trong quá trình giải quyết, cần nhận thức rõ hồ sơ tồn đọng có 2 loại gồm: hồ sơ được thiết lập nhưng do thay đổi chính sách nên chưa cập nhật, triển khai được; hồ sơ được thiết lập nhưng thiếu giấy tờ. Trước mắt tập trung giải quyết hồ sơ đã được thống kê do ngành LĐ-TB-XH, công an, quân đội quản lý.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh, bên cạnh việc giải quyết chính sách đối với người có công, nhiệm vụ trọng tâm của ngành LĐ-TB-XH chính là hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ. Đây là dịp toàn đảng, toàn dân, toàn quân tôn vinh, tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh - những người cống hiến hy sinh xương máu bảo vệ cách mạng, bảo vệ hạnh phúc nhân dân. Các cấp, ngành cần xây dựng kế hoạch chi tiết, sáng tạo, có nhiều hình thức hoạt động, phấn đấu mỗi người, mỗi ngành đều thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Bộ LĐ-TB-XH sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong thực hiện công tác này.

Theo bqp.vn

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao