Nhớ mẹ Nguyễn Thị Bích (26/07/2018)

Mẹ Nguyễn Thị Bích sinh năm 1923 trong một gia đình tiểu thương tại Thôn Gồi, Thường Tín, Hà Nội.

Mẹ có 5 người con: 4 trai, 1 gái. Con trai cả là liệt sĩ Ngô Huy Hoàng đã anh dũng hy sinh ngày 5/8/1964 trong trận chiến đấu đánh máy bay Mỹ ở Lạch Trường, Thanh Hóa.

Trước Cách mạng Tháng Tám, mẹ đã trực tiếp nuôi giấu cán bộ, cất giấu tài liệu, vũ khí cho các đồng chí Mười Hương, Học Phi, Tô Hoài, Nguyễn Đình Thi … tại nơi ở của mình – 22 Quang Trung Hà Nội.

Toàn quốc kháng chiến, mẹ Nguyễn Thị Bích đã cùng chồng con lên chiến khu Việt Bắc tham gia vào sự nghiệp kháng chiến của dân tộc. Hòa bình lập lại, trở về Thủ đô, mẹ tiếp tục tham gia hoạt động khối phố với các phong trào Bình dân học vụ, vận động nhân dân thức hiện chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ.

Là mẹ liệt sĩ, vợ của cán bộ cách mạng lão thành, mẹ Nguyễn Thị Bích luôn gương mẫu với đức tính khiêm tốn, giản dị, chịu thương chịu khó; vượt qua bao vất vả khó khăn của bản thân vươn lên, dành những thuận lợi cho chồng con. 

Với những đóng góp của mình, mẹ đã được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp lãnh đạo thành phố. Ngày 31/7/1993 Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ký lệnh tặng Bằng CÓ CÔNG VỚI NƯỚC cho mẹ Nguyễn Thị Bích ở 94 Vân Hồ 3, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cụ đã ra đi gặp lại chồng và con trai liệt sĩ ngày 6/9/2014 (13 tháng 8 Giáp Ngọ) hưởng thọ 92 tuổi.

Theo trianlietsi.vn

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao