Người nữ xã viên trong bức ảnh tư liệu quý (18/01/2018)

Bác nói chuyện với cán bộ, nhân dân ngay tại công trường. Đứng gần bên Bác, được Bác hỏi chuyện là cô xã viên trẻ Lã Thị Đúc. Tròn 60 năm đã qua, người nữ xã viên tham gia đắp đập năm ấy và may mắn, vinh dự gặp Bác Hồ, được Bác ân cần hỏi chuyện, nay đã là một bà lão ở tuổi tám mươi, nhưng vẫn còn khỏe và minh mẫn.

Bà Lã Thị Đúc bên bức ảnh Bác Hồ về thăm công trường thủy lợi Cát Tường (người đội nón là cô xã viên Lã Thị Đúc).

Ký ức được gặp Bác với bà vẫn tươi mới. Bà nhớ rất rõ hình ảnh Bác trên công trường đắp đập với dáng đi nhanh nhẹn, nét mặt vui tươi, phúc hậu; lời nói, cử chỉ của Bác rất ân cần, gần gũi. Khi đến gần chỗ anh chị em dân công đang đắp đập, Bác dừng lại ân cần hỏi thăm:

-Các cô, các chú lao động có mệt không?

Các dân công trẻ gần như đồng thanh thưa:

-Thưa Bác! Chúng cháu là thanh niên, nên dù có mệt, có khó mấy chúng cháu vẫn làm cố gắng làm tốt ạ!.

Bác gật đầu khen: “Tinh thần cao như thế là rất tốt. Bác hoan nghênh các cô, các chú!”.

Mấy ngày sau, nữ xã viên Lã Thị Đúc cùng mọi người có mặt hôm đó thật bất ngờ khi được báo tin và được chiêm ngưỡng bức ảnh rất đẹp đăng trên Báo Nhân Dân. Đó cũng là bức ảnh tư liệu lịch sử quý, là kỷ vật vô giá đối với địa phương và bà Lã Thị Đúc. Tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Cát Tường (được xây dựng ngay tại nơi Bác nói chuyện với nhân dân trên công trường thủy lợi năm xưa) và trong ngôi nhà của gia đình bà Đúc, luôn treo trang trọng bức ảnh Bác Hồ về thăm.

Tự hào với truyền thống quê hương, khắc ghi và luôn tâm niệm làm theo lời Bác, nhiều năm qua bà Lã Thị Đúc và gia đình luôn tin tưởng, phấn khởi ủng hộ các chủ trương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương; gương mẫu, động viên con cháu tích cực tham gia các phong trào thi đua, góp phần xây dựng quê hương đẹp giàu.

Theo qdnd.vn