Người anh hùng nặng tình đồng đội (23/03/2018)

Trong cuộc đời binh nghiệp, Lê Xuân Bá không quên hai chiến công lớn mà ông cùng đồng đội phải đánh đổi bằng xương máu.

Đầu năm 1973, dưới sự chỉ huy của Trung đoàn trưởng Lê Xuân Bá, trong hơn 20 ngày đêm, Trung đoàn 4 Công binh, Sư đoàn 470 (Đoàn 559) đã hoàn thành xây dựng một ngầm và một cầu phà dài 100m, vượt sông Sêrêpôk. Đây là một trong những nhiệm vụ khó nhất trên tuyến đường Trường Sơn từ nam Tây Nguyên đến chiến trường B2 tại Lộc Ninh (Bình Phước). Để có chiến công ấy, 57 chiến sĩ của Trung đoàn 4 Công binh và Tiểu đoàn Bộ binh 21 thuộc Sư đoàn 470 đã anh dũng hy sinh. Với thành tích đặc biệt trong chiến đấu, ngày 3-6-1976, Sư đoàn 470 và Trung đoàn 4 Công binh được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Anh hùng Lê Xuân Bá.

Đến năm 1985, trên cương vị Sư đoàn trưởng Sư đoàn 470 (Binh đoàn 12), Lê Xuân Bá mạnh dạn nhận Tổng thầu xây dựng Thủy điện Đray H’linh, công suất 12MW. Công trình được khởi công ngày 30-4-1985 và khánh thành, phát điện ngày 28-12-1990. Trong thời gian 6 năm thi công Thủy điện Đray H’linh, bộ đội Sư đoàn 470 đã vượt qua muôn vàn gian khổ và cả hy sinh xương máu để lập công xuất sắc trên công trình Thủy điện Đray H’linh. Ngày 29-11-1990, Sư đoàn 470 và cá nhân Sư đoàn trưởng Lê Xuân Bá được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Là người chỉ huy sâu nặng nghĩa tình đồng đội, năm 1990, trước khi Thủy điện Đray H’linh khánh thành, Lê Xuân Bá tổ chức xây dựng trên công trường Miếu thờ ghi danh các chiến sĩ đã ngã xuống cho dòng điện tỏa sáng. Và để tưởng nhớ sự hy sinh của đồng đội trong xây dựng cầu phà, ngầm vượt sông Sêrêpôk trên tuyến đường Trường Sơn, năm 2017, nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, cựu chiến binh (CCB) Lê Xuân Bá cùng hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn tỉnh Đắc Lắc khảo sát, tìm lại dấu mốc lịch sử năm xưa; đồng thời đứng ra vận động kinh phí, xây dựng Bia di tích Trường Sơn, ghi công 57 liệt sĩ.

Đối với 879 hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc, CCB Lê Xuân Bá, trên cương vị Chủ tịch Hội luôn là người quan tâm, tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ đồng đội ổn định cuộc sống. CCB Lê Xuân Bá cùng tổ chức hội vận động, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho 14 hội viên; khích lệ, động viên 43 hội viên vươn lên sản xuất kinh doanh giỏi.

Năm nay, dù đã bước sang tuổi 83, với 57 năm tuổi Đảng nhưng CCB Lê Xuân Bá vẫn tích cực tham gia hoạt động xã hội. Trên cương vị Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Đắc Lắc; Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn tỉnh Đắc Lắc; Trưởng ban Liên lạc sĩ quan Sư đoàn 470, CCB Lê Xuân Bá luôn nhiệt tình với những công việc chan chứa nghĩa tình đồng đội.

Theo qdnd.vn