Một tượng đài bất tử (26/07/2018)

Như thường lệ, sáng 24-12-1972, từ nơi đóng quân ở xã Ninh Sơn (Đồng Hỷ, Bắc Thái), 66 cán bộ, đội viên Đại đội 915 do Đại đội trưởng Triệu Đức Việt trực tiếp chỉ huy đã có mặt tại ga Lưu Xá làm nhiệm vụ bốc vác giải tỏa hàng quân sự. Sau một ngày lao động vất vả, căng thẳng, trên trời các loại máy bay chiến thuật của đế quốc Mỹ thường xuyên hoạt động, dưới đất cán bộ, đội viên phải cõng, đội các bao tải hàng lớn hơn trọng lượng cơ thể, đến chập tối, 66 cán bộ đội viên Đại đội 915 mới quyết định về nghỉ tại khu hầm trú ẩn tại nhà trẻ Bệnh viện Gang Thép. Vừa về tới nơi, chưa kịp ăn cơm tối, thì 34 chiếc máy bay B-52 và 40 chiếc máy bay chiến thuật  của đế quốc Mỹ ồ ạt lao đến ném hơn 700 quả bom các loại xuống khu nam TP Thái Nguyên. Bom do máy bay B-52 của đế quốc Mỹ ném trúng cả hai hầm trú ẩn của Đại đội 915, toàn bộ số người xuống hầm đều bị thương vong. Ngay sau khi 7 cán bộ, đội viên sống sót trở về báo tin, toàn bộ cán bộ, đội viên của đơn vị đã nhanh chóng đến hiện trường. Mọi người đều sững sờ trước cảnh đau thương, tang tóc: 60 người hy sinh! Những giọt nước mắt căm hờn, uất hận không ngừng rơi. Đêm 24-12 năm ấy, khi nhân dân Mỹ đang chào đón Giáng sinh trong tiếng Thánh ca, thì ở đây máu đã đổ.


Phối cảnh đề xuất công trình tôn tạo Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915.

Ở vị trí các anh, chị ngã xuống, xóm Xuân Quang, xã Gia Sàng (nay là tổ 14, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên) đã được xây dựng thành nơi lưu danh, tưởng niệm TNXP từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Ngày 28-4-2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định 613-QĐ/CTN, phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVT nhân dân cho Đại đội 915 TNXP chống Mỹ, cứu nước thuộc Đội 91 Bắc Thái. Cũng trong năm này, Khu di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Tháng 4-2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhất trí với chủ trương tôn tạo, phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Quốc gia, địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915. Tỉnh Thái Nguyên cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với sự phối hợp của tỉnh Bắc Kạn.

Những ngày này, Khu di tích lịch sử quốc gia TNXP Đại đội 915 đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Ai cũng mong muốn nơi đây sẽ là một tượng đài để mãi nhắc nhớ thế hệ sau về một thời đất nước gian lao, mưa bom, bão đạn nhưng cả dân tộc Việt Nam đã không khuất phục, dùng máu thịt đối đầu với máy bay và bom Mỹ để giành độc lập, tự do. Từ đó, nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ.

Theo qdnd.vn

 

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao