Lá cờ giải phóng của Trung đoàn 98 (30/03/2018)

Tháng 3-1975, trong đội hình của Đại đoàn 316 (nay là Sư đoàn 316), Trung đoàn 98-ngày ấy mang phiên hiệu Trung đoàn 149-Đoàn Bắc Thái-sau khi hoàn thành vẻ vang nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào, được lệnh tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh. Trên đường hành quân tiến về giải phóng Sài Gòn, trung đoàn được giao nhiệm vụ tiến công tiêu diệt Sở chỉ huy Sư đoàn 23 ngụy đóng ở trung tâm thị xã Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc. Trận đánh diễn ra hết sức ác liệt, hai bên giành giật từng góc phố, căn nhà. Sáng 10-3-1975, pháo binh của ta đồng loạt giội bão lửa lên đội hình địch, tạo điều kiện cho bộ binh xung phong tiêu diệt các ổ kháng cự của chúng, tiến thẳng vào khu trung tâm Sở chỉ huy Sư đoàn 23 ngụy. Trưa 11-3, đồng chí Trần Công Kỳ, Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 7 giao cho ba chiến sĩ: Nguyễn Đức Thịnh, Ngô Văn Quyền, Trần Văn Thanh cắm lá cờ giải phóng trên nóc Sở chỉ huy Sư đoàn 23 ngụy.

Lễ bàn giao lá cờ giải phóng của Trung đoàn 98 tặng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (tháng 6-2017).

Để ghi dấu chiến công này, đồng chí Hoàng Phục Hưng, khi ấy là Chính trị viên phó Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98, đã dùng bút bi ghi vào góc dưới bên phải lá cờ dòng chữ: “B2-C1-D7-Đoàn Bắc Thái đã cắm lá cờ đầu tiên này lên chỉ huy sở F23 (Buôn Ma Thuột) hồi 11 giờ ngày 11-3-1975”. Thượng tá Hoàng Văn Giáp, Chính ủy Trung đoàn 98, cho biết: “Lá cờ giải phóng là một kỷ vật thiêng liêng, là niềm tự hào sâu sắc về lịch sử, đánh dấu mốc son chói lọi trên chặng đường hơn 70 năm xây dựng, chiến đấu vẻ vang của Trung đoàn 98 anh hùng”.

Theo qdnd.vn