Kỷ vật chiến tranh và ký ức đồng đội (30/10/2018)

Kỷ vật mà CCB Nguyễn Hữu Phước mang theo gồm: Hộp nhôm và bộ tiểu phẫu, thiết bị xông mũi, họng... mà ông giữ gìn từ thời phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ đến nay. Ông Phước cho biết: "Mỗi khi ngắm các kỷ vật, tôi lại nhớ về thời chiến tranh. Kỷ vật như người bạn, người thầy nhắc nhở tôi phải biết trân trọng, yêu quý những gì đang có; phải nỗ lực cố gắng và cống hiến nhiều hơn nữa, xứng đáng với nhiệt huyết và khát vọng hiến dâng cho Tổ quốc trong những ngày khói lửa chiến tranh của quân và dân ta”.


Đại tá, CCB Nguyễn Hữu Phước (bên phải) trao bộ dụng cụ tiểu phẫu tặng bảo tàng.

Bàn tay gầy guộc của ông Phước run run nâng niu bộ dụng cụ tiểu phẫu. Ông giải thích: "Đây là chiếc kéo inox. Đầu mũi kéo bị cong vênh do sử dụng quá nhiều trong cứu chữa thương binh. Chiếc kim tiêm với đầu mũi kim ngắn bất thường, bởi trong điều kiện chiến tranh quá thiếu thốn, nên một mũi kim dùng tiêm cho nhiều người, bị cùn và phải mài đi mài lại nhiều lần...". Nghe lời giới thiệu của bác sĩ, CCB Nguyễn Hữu Phước về những dụng cụ y tế thời kháng chiến, chúng tôi càng thấm thía sự vất vả, khó khăn và hy sinh mà thế hệ cha anh đã trải qua trong chiến tranh ác liệt.

Nói về CCB Vũ Xuân Hợi và Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh của các CCB, nhiều người dành cho ông sự tin yêu, mến phục. Bởi ông luôn tâm huyết với công tác lưu giữ hiện vật, ký ức của đồng đội, với mong muốn mang lại hiệu quả cao trong giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau. Nhập ngũ năm 1977, chiến sĩ Vũ Xuân Hợi được biên chế vào Đại đội 3, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 18, Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2) tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam Tổ quốc. Năm 1981, Vũ Xuân Hợi xuất ngũ và trở về quê hương (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) với hành trang trong ba lô là các đồ dùng sinh hoạt hằng ngày của người chiến sĩ. Những vật dụng đã gắn bó trên chiến trường như tiếp thêm động lực để ông vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Đầu những năm 2000, khi điều kiện kinh tế khá hơn, CCB Vũ Xuân Hợi dành riêng một khu vực trong nhà để trưng bày các kỷ vật của mình. Ông Hợi cho rằng: “Muốn các kỷ vật không bị lãng quên thì phải làm cho các kỷ vật có sức sống. Từ suy nghĩ đó, tôi có mong ước tạo dựng một bảo tàng kỷ vật chiến tranh của các CCB”. Niềm mong ước của ông được nhận được sự đồng cảm, thấu hiểu và trở thành mong ước chung của không ít CCB ở địa bàn Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các kỷ vật quý được nhiều chủ nhân trao tặng bảo tàng, như: Chiếc bi-đông một lít kèm xăng-tuya-rơ, chiếc bi-đông to 5 lít; địa bàn, còi chỉ huy… là những chiến lợi phẩm trong chiến thắng Ái Tử (Quảng Trị) được Đại tá, CCB Đinh Quang Thìn, nguyên Phó trưởng phòng Dân quân (Quân khu 1) trao tặng. Hay chiếc máy thông tin hữu tuyến điện của Đại đội 14, Trung đoàn 531, Sư đoàn 311, Quân đoàn 26 phục vụ trận đánh trả pháo binh địch vào ngày 28-3-1984 tại Cửa khẩu Tà Lùng (Phục Hòa, Cao Bằng), được CCB Nguyễn Quốc Hiến, nguyên Phó đại đội trưởng Đại đội 14 trao tặng bảo tàng.

Đến nay, Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh của các CCB, do CCB Vũ Xuân Hợi quản lý đã có hàng nghìn kỷ vật, như: Xe đạp, đèn dầu, bi-đông, đồng hồ, thư và nhật ký chiến tranh, địa bàn, mũ cối, mũ sắt, quân phục... Mỗi kỷ vật đều gắn bó với cuộc sống của người chiến sĩ và là một câu chuyện sinh động trong kháng chiến. Trong mỗi dịp đến thăm bảo tàng, các CCB lại sôi nổi ôn lại kỷ niệm hào hùng, rồi lặng đi để tri ân những đồng đội đã ngã xuống, động viên nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Mấy năm gần đây, Bảo tàng Kỷ vật chiến tranh của các CCB đã đón hàng nghìn lượt người đến thăm và là địa chỉ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Theo qdnd.vn

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao