Khúc hát then trong mái ấm nghĩa tình (12/07/2018)

Đón chúng tôi trong ngôi nhà còn ngai ngái mùi sơn mới, em Nguyễn Văn Cừ, con trai út của bà Hiên không giấu được niềm vui, trên khuôn mặt luôn nở nụ cười. Cừ chia sẻ, gia đình em thuộc diện chính sách, ông ngoại là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Mẹ của em cũng chưa từng được một lần gặp ông. Ngày mẹ cất tiếng khóc chào đời, ông vẫn ở chiến trường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Năm mẹ lên 3 tuổi, giấy báo tử của ông được gửi về nhà. Cũng giống như mẹ, Cừ chỉ biết về ông qua những Huân chương và tấm bằng Tổ quốc ghi công được treo trang trọng trong nhà.


Đại diện lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu trao quà tặng gia đình bà Ma Thị Hiên ngày về nhà mới.

Trong không khí vui tươi, đầm ấm bên ấm trà Thái thơm phưng phức, trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ của BTTM, bà Hiên nhớ lại những tháng ngày cơ cực, gian nan đã qua. Câu chuyện đôi lúc bị ngắt quãng bởi những tiếng nấc vì xúc động. Từ ngày chồng đột ngột qua đời, tấm lưng gầy của người phụ nữ ngoài 50 tuổi như còng thêm, mái tóc đã bạc nửa phần vì nỗi lo mưu sinh. Bà nhớ những đêm đông trong ngôi nhà vách đất vẹo xiêu, 4 mẹ con nằm trên manh chiếu cũ trải giữa nền nhà, đắp chung chiếc chăn bông duy nhất, chống chọi với những cơn gió thổi len qua khe cửa hở, lạnh buốt. Nhớ những ngày hạn hán, lũ lụt, sào ruộng nhỏ của mấy mẹ con mất trắng, cả nhà phải đi vay gạo ăn từng bữa. Rồi còn đó nguyên vẹn trong ký ức những trận mưa đá trắng trời, cơn gió rít mạnh cuốn bay mái nhà lợp lá cọ…

Được sự hỗ trợ của cán bộ, chiến sĩ cơ quan BTTM, với số tiền 70 triệu đồng, gia đình bà Hiên có động lực to lớn và quyết tâm xây dựng căn nhà kiên cố hiện nay. Dưới sự đôn đốc, giám sát của cán bộ, chỉ huy BTTM và sự giúp đỡ thân tình của địa phương, bà con lối xóm, sau gần hai tháng xây dựng, ngôi nhà được hoàn thành và đưa vào sử dụng ngay trước mùa mưa bão.

Theo Đại tá Chu Văn Đoàn, Phó chủ nhiệm Chính trị BTTM, những năm qua, BTTM đã triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, góp phần chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng. Đến nay, đơn vị đã và đang phụng dưỡng suốt đời 35 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; quyên góp kinh phí xây dựng hơn 500 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; xây dựng nhiều công trình, gồm: Cầu, đường giao thông, trường học, bệnh xá, nhà văn hóa… Đặc biệt, đối với huyện Định Hóa, BTTM đã đầu tư kinh phí gần 30 tỷ đồng xây tặng nhiều công trình thiết thực, phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Chia tay gia đình bà Hiên, trong gió vẫn thoang thoảng đâu đây những câu hát then tiễn khách của bà. Tin rằng, dưới mái ấm nghĩa tình, tiếng hát của bà Hiên sẽ mãi ngân vang…

Theo qdnd.vn

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao