Khẩu súng phun lửa của bộ đội hóa học (14/03/2018)

Trong trận chốt chặn địch rút chạy từ Bản Đông về Lao Bảo (tháng 3-1971), Phân đội Phun lửa, do đồng chí Hoàng Văn Vẻ phụ trách, phối thuộc cho Trung đoàn Bộ binh 36 (Sư đoàn 308, Quân đoàn 1) đã diệt 4 xe M113 và gần 100 tên địch. Súng phun lửa còn được các chiến sĩ hóa học phối hợp chiến đấu với các đơn vị khác, lập nhiều chiến công trong nhiều chiến dịch.

Súng phun lửa do Đại đội 91, Tiểu đoàn 902, Cục Hóa học, sử dụng trong kháng chiến chống Mỹ.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, sử dụng súng phun lửa tham gia đánh địch là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Bộ đội Hóa học. Trên các chiến trường, các phân đội phun lửa góp phần giải quyết những vấn đề có tính then chốt, có tác động trực tiếp đến tốc độ tiến công của các lực lượng trong trận đánh, nhất là giải quyết các tình huống chiến đấu trước cửa mở, tiêu diệt các hỏa điểm, hầm ngầm, các phương tiện cơ giới... tạo điều kiện và thời cơ cho bộ binh và xe tăng vượt cửa mở, thọc sâu, phát triển chiến đấu. Súng phun lửa có khả năng sát thương cao, do hơi nóng của ngọn lửa phụt thẳng vào mục tiêu, luồng lửa có thể tỏa ra tới vài mét, rất cần thiết và hiệu quả trong những cuộc tấn công phá hủy thiết bị, vũ khí của đối phương, hoặc tiêu diệt địch ẩn nấp dưới hầm ngầm.

Khẩu súng phun lửa được Bảo tàng Binh chủng Hóa học trưng bày ở vị trí trang trọng, bên cạnh những kỷ vật chiến trường khác, nhằm tuyên truyền tinh thần sáng tạo, khắc phục khó khăn, không ngại hy sinh, gian khổ, chiến đấu dũng cảm, mưu trí của Bộ đội Hóa học.

Theo qdnd.vn

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao