Khẩu súng B41 của Anh hùng Hoàng Đăng Miện (02/08/2017)

Trong đoàn người tới tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam vào những ngày tháng 7, ông Đỗ Trọng Dũng, nguyên chiến sĩ trinh sát thuộc Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1), nhà ở tổ 13, phường Quán Triều, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đứng lặng bên hiện vật trưng bày là khẩu súng B41 của đồng đội mình.

Khẩu súng đó, Anh hùng liệt sĩ Hoàng Đăng Miện từng sử dụng trong đội hình chiến đấu của Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 165. Ông Dũng rất phấn khởi khi nhận được thông tin từ hướng dẫn viên của bảo tàng là khẩu súng sẽ được trưng bày tại Triển lãm “Nghĩa tình sâu nặng” do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức trong dịp 27-7.

 
Khẩu súng B41 (ở giữa) đồng chí Hoàng Đăng Miện từng sử dụng. 

Theo ông Dũng, Hoàng Đăng Miện nổi tiếng là một xạ thủ B41 với cách đánh rất tài tình, các lần anh "khai hỏa" đều đạt kết quả cao; được đơn vị đặt cho biệt danh là “Bông sen thép”. Ngày 9-9-1972, bộ đội ta tiến công Đồi Cháy, một điểm cao quan trọng nằm ở phía đông nam làng Như Lệ, xã Hải Lệ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Đây là một đồi cao đã bị địch đốt cháy trụi, do một đơn vị lính thủy đánh bộ ngụy quyền chiếm giữ. Chúng lập nhiều tầng hỏa lực, nhiều tuyến lô cốt, chiến hào, nhiều hàng rào, bãi mìn, còn xung quanh là đồng đất trống trải. Trong trận ấy, sau những loạt hỏa lực phủ đầu, bộ đội ta đồng loạt xung phong. Mũi đột kích của bộ đội ta chọc thủng tuyến phòng thủ vòng ngoài nhanh chóng, song bị chững lại ở lưng đồi do từ trên cao, hỏa lực của địch quét xuống mạnh. Đồng chí Hoàng Đăng Miện tìm đến một địa thế thuận lợi, rồi đứng vụt dậy, dùng súng B41 diệt gọn hỏa điểm của địch, tạo thời cơ để đồng đội tiến lên. Kết thúc trận đánh, bộ đội ta làm chủ được Đồi Cháy nhưng đồng chí Hoàng Đăng Miện đã anh dũng hy sinh, tay vẫn giữ chặt khẩu B41.


Tìm hiểu tôi được biết, Anh hùng liệt sĩ Hoàng Đăng Miện đã sử dụng khẩu B41 này bắn 30 quả đạn, phá hủy 20 mục tiêu, tiêu diệt 70 tên địch trong chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Sau khi đồng chí Hoàng Đăng Miện hy sinh, Trung đoàn 165 đã tiếp nhận, bảo quản khẩu súng rất cẩn thận; đồng thời để tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ chiến sĩ về truyền thống anh hùng của đơn vị. Trong một lần cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đến Trung đoàn 165 sưu tầm hiện vật truyền thống, đơn vị đã trao tặng bảo tàng khẩu súng này.

Theo qdnd.vn
                    

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao