Dấu ấn tình nguyện viên trẻ tư vấn tìm kiếm mộ liệt sĩ (03/10/2018)

Quên nghỉ hè để tư vấn tìm mộ liệt sĩ

Nhập dữ liệu về liệt sĩ lên Đài tưởng niệm trực tuyến, xử lý công văn, tiếp thân nhân liệt sĩ tại văn phòng hay tư vấn cho các thân nhân liệt sĩ qua điện thoại và tại các địa phương..., đó là công việc hằng ngày của bạn Ngô Sao Mai, tình nguyện viên của Trung tâm tư vấn và trợ giúp pháp lý cho gia đình liệt sĩ (gọi tắt Marin). Mai là sinh viên năm thứ 3, Khoa Chính trị quốc tế và ngoại giao, Học viện Ngoại giao. Cô sinh viên đến từ tỉnh Hải Dương năm nay có một mùa hè không nghỉ để lên đường tư vấn tìm mộ liệt sĩ.

Tôi gặp Mai ở Thành phố Hòa Bình vào một ngày đầu tháng 7 khi cô cùng với các tình nguyện viên của Trung tâm Marin đang tư vấn tìm kiếm mộ liệt sĩ cho các thân nhân. Giữa hội trường hơn 200 ghế ngồi không còn chỗ trống, các bạn tình nguyện viên trẻ như con thoi, len lỏi giữa dòng người đang chờ tư vấn. Lúc thì phát mẫu đơn kê khai, lúc thì tận tình tư vấn, lúc thì viết đơn cho thân nhân khiếm thị… Hình ảnh đó khiến nhiều người có mặt cảm thấy ấm lòng.

Mai tâm sự: “Đây là chuyến thứ 4 em tham gia cùng đoàn. Cách đây hơn một năm, em biết tới hoạt động của Marin qua một người bạn cũng là tình nguyện viên. Lần đầu tiên em gặp chị Hằng và thấy chị ấy khóc khi kể về các liệt sĩ. Từ hôm đó, em muốn góp một phần công sức của mình giúp đỡ các gia đình liệt sĩ”.


Các bạn tình nguyện viên trẻ tư vấn cho thân nhân liệt sĩ.

Biết tới hoạt động của Trung tâm Marin từ những năm đang ngồi trên ghế nhà trường trung học phổ thông, đến nay đã là chuyên viên của Công ty VNPT Technology nhưng bạn Lê Minh Hạnh vẫn sẵn sàng hành lý lên đường mỗi khi trung tâm có hoạt động. Hạnh chia sẻ: “Em gắn bó với công việc này bởi ông nội và bác em cũng là liệt sĩ. Chứng kiến và đồng hành cùng những vất vả của gia đình trên hành trình tìm kiếm mộ khiến em muốn giúp đỡ nhiều thân nhân liệt sĩ khác có thêm thông tin hữu ích. Vì thế em gắn bó với Marin với mong muốn cung cấp đến thật nhiều gia đình liệt sĩ những thông tin về người thân của họ”.

Xoa dịu nỗi đau chiến tranh

Cách đây 14 năm, câu chuyện về chị Ngô Thúy Hằng, một nữ nhà báo trẻ tuổi, bỏ công việc lương cao, ổn định để theo đuổi hành trình tìm mộ liệt sĩ đã gây ảnh hưởng sâu sắc tới lớp trẻ. Đồng cảm với hoạt động của chị và Trung tâm Marin suốt thời gian qua đã có hàng trăm tình nguyện viên đồng hành.

Nói về các bạn tình nguyện viên trẻ, chị Ngô Thúy Hằng, Phó giám đốc Trung tâm Marin cho biết: “Cùng với các chú, các cô nhiều tuổi thì Marin có một bộ phận các tình nguyện viên trẻ. Các bạn là những người trẻ rất tâm huyết, muốn đóng góp sức mình vào hoạt động xã hội mang tính thiện nguyện. Nhưng chính trong hoạt động này các bạn không chỉ giúp người khác mà còn giúp bản thân sống có ích hơn, trưởng thành hơn”.

Marin là tổ chức thiện nguyện nên kinh phí rất eo hẹp, hầu hết chuyến đi tư vấn ở các địa phương, các tình nguyện viên (đã đi làm) đều phải đóng góp tiền thuê xe, ăn nghỉ. Bạn Lê Minh Hạnh tâm sự: “Năm 2017, em có chuyến đi tình nguyện lần thứ 12. Hôm đó đoàn về huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, tư vấn đến quá giờ trưa, chỉ kịp ăn vội suất "cơm bụi" rồi lại lao vào công việc. Đến chiều về, ngồi trên xe cả đoàn cùng nhau góp tiền để trả tiền xe. Có lúc khó khăn là vậy nhưng nghĩ đến ánh mắt chờ đợi của các thân nhân liệt sĩ là em lại lên đường”. Còn với  Sao Mai thì không bao giờ quên được hành trình về Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9: “Đó là lần đầu tiên em cảm nhận được nỗi đau, mất mát và công ơn mà các bác, các chú đã ngã xuống vì đất nước. Chúng em ngồi lại, hát cho các liệt sĩ nghe rất nhiều ca khúc cách mạng. Chuyến đi làm em cảm thấy mình phải sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội, để xứng đáng với công lao của các thế hệ đi trước”.

Ngày nay, đang có nhiều tình nguyện viên trẻ không quản khó khăn để viết thêm những câu chuyện đẹp về sự tri ân sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ. Ông Nguyễn Quốc Hưng, Giám đốc Trung tâm Marin chia sẻ: “Không chỉ riêng Marin, hay gia đình liệt sĩ mà chính đất nước đang cần lắm những tấm lòng như các bạn”.

Theo trianlietsi.vn

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao