Cựu binh Trường Sa: “Tôi đau đáu khi chưa tìm được hài cốt đồng đội” (25/09/2015)

Đến phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hòa) hỏi thăm cựu binh Nguyễn Văn Dũng, không ai là không biết. Không chỉ là cựu binh Trường Sa, ông Dũng còn được biết đến là người làm ăn kinh doanh giỏi, có nhiều đóng góp cho địa phương. Gần ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), dù công việc kinh doanh bận rộn, nhưng cựu binh Dũng vẫn sắp xếp công việc để chuẩn bị đi thăm gia đình một số đồng đội đã hi sinh trong trận hải chiến Trường Sa.

Như mọi năm, vào dịp này ông Dũng sẽ thăm 3 gia đình có liệt sĩ đã hi sinh trong trận hải chiến không cân sức bảo vệ Gạc Ma năm 1988. Đó là hai gia đình ở TP Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và một gia đình ở Tuy Hòa, Phú Yên. Ngày ấy, ông Dũng là lính thông tin (nhập ngũ tháng 2/1987), thuộc Lữ đoàn 146 - Vùng 4 Hải quân. Sự kiện 14/3/1988, cách đây 27 năm, trước sự hung hãn, cưỡng đoạt trái phép của lính Trung Quốc, các đồng đội ông Dũng ngã xuống thành “vòng tròn bất tử” để bảo vệ Gạc Ma thiêng liêng. 

Cựu binh Dũng hồi tưởng, lính Trung Quốc đã nã đạn vào đồng đội ông “như mưa”. Bản thân ông Dũng lúc ấy làm nhiệm vụ kết nối thông tin đã bị thương và sau khi hồi tỉnh thì “không biết sống bằng cách nào”. Vết thương làm tổn thương toàn bộ xương chậu, mất khả năng chân trái đã khiến cựu binh Dũng mất sức khỏe 61%, thương binh hạng 2/4.

Xuất ngũ trở về địa phương, thể trạng của cựu binh Dũng khá “teo tóp” khi chỉ nặng 36kg, cùng nhiều bệnh tật khiến cuộc sống khá chật vật. Tuy nhiên, bằng tinh thần vượt khó của một cựu binh, ông đã xắn tay vào lao động, làm bất cứ việc gì có thể để nuôi sống bản thân. Ông kể, ngày ấy ông đi làm khắp nơi, làm nhiều nghề, ai thuê gì làm nấy chỉ để “kiếm cơm ăn là đủ”.

Ấy vậy mà sau bao năm lăn lộn, chẳng ai ngờ cựu binh Dũng lại trở thành người kinh doanh có tiếng ở thành phố biển Nha Trang. Ban đầu ông kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ rồi thành lập công ty. Do kinh doanh uy tín, nhà hàng Thiên Phước, chuyên kinh doanh ăn uống, dịch vụ, sinh thái - nơi ông làm chủ, thường có rất đông du khách ghé quán. Làm ăn thuận lợi, không chỉ đóng thuế cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng mỗi năm, cựu binh Dũng còn tạo công ăn việc làm cho 40 đến 50 lao động, với mức lương từ 4-10 triệu đồng/người/tháng. Phần lớn nhân viên của ông là con em đồng đội, con thương binh liệt sĩ.

Cựu binh Trường Sa Nguyễn Văn Dũng cũng được mọi người cảm mến vì có nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng, địa phương nơi ông sống. Hàng năm ông đều hỗ trợ hàng chục suất quà, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại địa phương, hoặc ủng hộ hàng chục triệu đồng nhằm tri ân anh hùng Gạc Ma nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Trường Sa.

Chia sẻ với PV Dân trí, cựu binh Dũng xúc động tâm sự, là một cựu binh Trường Sa, ông luôn muốn đóng góp một chút gì đó cho xã hội, nhất là với gia đình các liệt sĩ đã ngã xuống trong trận hải chiến Trường Sa. Ông nói ngoài việc làm ăn kinh doanh, thì hoạt động từ thiện đã “ăn vào máu ông”.

“Tôi còn sống và có được như hôm nay là quá đủ rồi! Đồng đội tôi đã hi sinh và ngay cả hài cốt cũng không tìm thấy nên lúc nào tôi cũng đau đáu hướng về đồng đội. Tôi muốn đóng góp, làm một thứ gì đó cho con em đồng đội của tôi…”, cựu binh Dũng trăn trở tâm sự.
Viết Hảo

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao