Còn sức khỏe còn đi tìm đồng đội (09/04/2018)

Suốt mấy ngày chứng kiến ông tất tả đi lại, đôn đốc anh em trong đoàn và các chiến sĩ dân quân tham gia đào tìm mộ phần liệt sĩ, khi thì khẩn trương, lúc lại nhẹ nhàng, thận trọng từng nhát cuốc, tôi càng cảm phục tấm lòng của ông với đồng đội đã khuất. Cùng trong đoàn công tác, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, nguyên Phó tư lệnh về chính trị Quân đoàn 4, tâm sự: “Ông Mãnh (còn gọi là Hai Văn) từng đảm nhiệm cương vị Tổng đội trưởng TNXP Giải phóng miền Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Mặc dù thời điểm đó ông Hai Văn chỉ huy lực lượng TNXP tham gia phục vụ cho các sư đoàn chủ lực tại địa bàn vùng ven Sài Gòn (nay là TP Hồ Chí Minh), không có mặt ở Bà Rịa-Vũng Tàu, nhưng khi nhận được thông tin có mộ phần liệt sĩ tại đây, ông lập tức lên đường cùng chúng tôi triển khai tìm kiếm”.

Ông Trần Văn Mãnh (đầu tiên, bên phải) tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Mãnh gắn bó với chiến trường, vào sinh ra tử cùng lực lượng TNXP và chứng kiến không ít đồng đội ngã xuống khi đang tải đạn vào chiến trường hoặc tiếp tế hậu cần cho bộ đội. Bởi vậy, ông thấu hiểu giá trị của tình đồng chí thiêng liêng và những mất mát của thân nhân liệt sĩ. Trở về với đời thường, sau khi rời cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An, ông dành phần lớn thời gian, tâm huyết đi tìm hài cốt liệt sĩ trên khắp chiến trường miền Nam. Đến nay, ông đã trực tiếp tham gia quy tập, cất bốc hơn 830 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 550 hài cốt là TNXP. Ông vẫn đau đáu khôn nguôi, bởi còn không ít liệt sĩ chưa tìm thấy mộ phần, hài cốt. “Còn một chút thông tin là còn một tia hy vọng. Tôi sẽ tiếp tục hành trình tìm kiếm đồng đội đến khi sức cùng lực kiệt”-ông Trần Văn Mãnh bộc bạch như vậy.

Theo qdnd.vn