Chiến sĩ “sao vuông” nơi biên cương Tổ quốc (27/09/2016)

Tiểu đội dân quân thường trực thị trấn Hùng Quốc được thành lập từ năm 2001 có chức năng nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp với các ban ngành chức năng thực hiện công tác bảo đảm an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Các cán bộ, chiến sĩ tiêu chuẩn chung theo quy định trong Luật DQTV, còn phải đáp ứng những yêu cầu: không có quan hệ mờ ám với người nước ngoài, bản thân không mắc các tệ nạn xã hội, không tham gia buôn lậu qua biên giới. Do làm tốt công tác tuyển chọn nên 100% cán bộ chiến sĩ đều có trình độ tốt nghiệp từ trung học cơ sở trở lên, đa số đều là đoàn viên thanh niên. Trong thời gian này, đơn vị đang phối hợp với tổ đội vũ trang Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh thực hiện tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc trên tuyến biên giới Việt - Trung với tổng chiều dài 8,9 km. Đây là tuyến biên giới dễ xảy ra hiện tượng xâm canh xâm cư, đốt nương làm rẫy của người dân hai bên biên giới; các đối tượng xấu có thể lợi dụng đột nhập, vượt biên trái phép nhằm buôn bán, vận chuyển hàng lậu hoặc thực hiện âm mưu phá hoại gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Có dịp theo chân những người lính làm nhiệm vụ tuần tra biên giới mới hiểu hết được những vất vả khó khăn của cán bộ, chiến sĩ. Trên đường tuần tra, cán bộ chiến phải vượt qua những đoạn đường nguy hiểm vì địa hình phức tạp, núi cao, rừng rậm, đồng thời luôn tập trung quan sát phát hiện các dấu hiệu bất thường, khả nghi để xử lý. Tại mỗi cột mốc, cán bộ chiến sĩ vừa kiểm tra, vừa dành một vài phút nghỉ chân, gương mặt ai cũng ánh lên niềm vui, niềm tự hào vì mình đã góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Đến thăm doanh trại của đơn vị, chúng tôi ấn tượng với sự gọn gàng, ngăn nắp, thống nhất trong sắp xếp chỗ làm việc, nghỉ ngơi của cán bộ, chiến sĩ. Tiểu đội trưởng Đặng Văn Thụ cho biết: “Cơ sở vật chất ở đây còn nhiều khó khăn thiếu thốn, song anh em luôn  đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”. Anh Thụ cho biết thêm: Trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp, tiểu đội phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng, Công an duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm tốt an ninh trật tự trên địa bàn. Chiến sĩ Bế Văn Hiệp chia sẻ: Thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn thị trấn biên giới có nhiều nét đặc thù, do đó để hoàn thành nhiệm vụ, anh em trong tiểu đội luôn động viên nhau chấp hành nghiêm các chế độ trực luân phiên, bất kể ngày, đêm, thời tiết nắng, mưa.

Trung tá Bế Trường Sơn, Chính trị viên phó, Ban CHQS huyện Trà Lĩnh cho biết: Để lực lượng dân quân thường trực yên tâm công tác, Đảng ủy, Ban CHQS huyện và cấp uỷ, chính quyền thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo đảm tốt các chế độ tiêu chuẩn theo quy định. Công tác giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự được tổ chức chặt chẽ. Trong đó, chú trọng giáo dục cho chiến sĩ nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn "Diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, nắm vững nhiệm vụ QP, QSĐP; vị trí, chức năng, nhiệm vụ của lực lượng dân quân. Ngoài những nội dung huấn luyện theo chương trình, Ban CHQS thị trấn còn tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu tại chỗ, phương án bảo vệ mục tiêu quan trọng; phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Hùng Quốc quán triệt một số nội dung về Luật Biên giới, quy chế bảo vệ biên giới, huấn luyện phương pháp nắm, thu thập tình hình, tổ chức tuần tra, luyện tập theo phương án, tham gia cụm tác chiến biên phòng, diễn tập chiến đấu trị an... Kết quả qua kiểm tra hằng năm 100% các khoa mục đều đạt yêu cầu, có trên 70% đạt khá giỏi.

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, tiểu đội còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tham gia tích cực vào công tác đấu tranh, ngăn chặn hàng trăm vụ gian lận thương mại, truy quét tội phạm hình sự, tội phạm ma túy, tham gia có hiệu quả trong phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và phòng chống cháy rừng. Năm 2015,  đơn vị tổ chức tuần tra phối hợp và tuần tra độc lập được trên 300 lượt, phát quang đường biên cột mốc được gần 10km trên địa bàn các xóm Bản Hía, Khuổi Luông, Pò Rẫy; thường xuyên bám nắm địa bàn, vận động các hộ gia đình chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, vận động nhân dân đăng ký bảo vệ đường biên, mốc giới.

Đồng chí Sái Văn Mạnh, Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Quốc khẳng định: “Là lực lượng nòng cốt thường trực SSCĐ, Tiểu đội dân quân thường trực của thị trấn luôn đi đầu, gian nguy không quản ngại, góp phần bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc”.

Theo qk1.qdnd.vn