Bốn mươi năm mẹ ngóng con về... (25/09/2015)

Qua những con đường quanh co, ngoằn nghèo, chúng tôi tìm đến ngôi nhà của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Hỵ tại Khu 2, xã Hanh Cù (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) – người đã dâng hiến cho Tổ quốc người con duy nhất: Liệt sĩ Lê Quốc Duy.

Mẹ Đỗ Thị Hỵ năm nay 83 tuổi. Mặc dù tuổi cao nhưng mẹ còn rất minh mẫn. Ngồi bên người chồng cùng đứa cháu ruột được mẹ nhận làm con nuôi, vừa têm trầu, mẹ vừa kể cho chúng tôi nghe về cuộc đời của mình. Bước sang tuổi 21, mẹ xây dựng gia đình với ông Lê Mạnh Cấn khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra ác liệt. Năm 1950, mẹ sinh Duy - người con đầu lòng và cũng là duy nhất. Sau những tháng ngày hạnh phúc, chồng mẹ tạm biệt quê hương lên đường nhập ngũ và khi Duy lên 2 tuổi, mẹ cũng gửi Duy cho bố mẹ chồng nuôi dưỡng để lên Lai Châu làm dân công vận chuyển gạo, thuốc men phục vụ các chiến dịch ngoài mặt trận. Sau 3 tháng, mẹ chuyển sang làm nhiệm vụ sửa chữa đường ray tuyến Hà Nội - Lào Cai. Sau thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ, kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, mẹ cùng chồng trở về quê hương. Lúc bấy giờ, gia đình mẹ gặp rất nhiều khó khăn, cuộc sống chủ yếu dựa vào nương chè, bãi sắn và mấy thửa ruộng mà cũng chẳng đủ ăn, hằng ngày mẹ cùng chồng phải đi làm thuê để lấy tiền kiếm sống.

 

Duy lớn lên khi đất nước đang bị đế quốc Mỹ xâm lược, anh vừa tham gia du kích, vừa hăng hái hoạt động trong các đoàn thể của xã. “Ngày nhỏ, Duy là một đứa con ngoan, học giỏi. Nó thổi sáo và hát rất hay. Mỗi lần theo mẹ lên nương, nó thổi sáo cho mẹ nghe cả buổi”, mẹ Hỵ nhớ lại. Chưa đủ 18 tuổi, nhưng bố mẹ đã dạm hỏi cho anh một cô gái tên Tân ở làng bên và hai gia đình đã có hôn ước. Song lúc ấy Duy lại suy nghĩ khác, anh xung phong lên đường nhập ngũ, nhưng vì chưa đủ tuổi nên không được địa phương đưa vào danh sách. Anh và những thanh niên khác trong xã đã tình nguyện viết đơn bằng máu để lên đường đánh Mỹ. Mẹ Hỵ kể lại: “Nó nói với mẹ: “Con quyết tâm đi đánh Mỹ lần này, hoặc là “xanh cỏ” hoặc là “đỏ ngực” mẹ ạ!”. Rồi nó viết đơn tình nguyện nhập ngũ bằng máu và nhờ bố nó ký xác nhận vào đơn”. Tháng 8-1967, Duy lên đường nhập ngũ. Sau 3 tháng huấn luyện, anh được về 10 ngày phép để chuẩn bị vào Nam chiến đấu. Anh thuộc biên chế Tiểu đoàn 276 Sông Lô của tỉnh Phú Thọ. Trong một trận chiến đấu ác liệt với quân thù tại đồi 787, phía đông điểm cao 935 tây Thừa Thiên ngày 7-3-1969, anh và rất nhiều đồng đội đã ngã xuống...

Sau ngày anh hy sinh, hai người chú ruột là Lê Văn Minh và Lê Xuân Hồng cùng nhập ngũ vào chiến trường miền Nam, trên đường đi, hai ông đã dừng lại, thắp nén hương lên mộ Duy trên đồi 787. Rồi sau ngày đất nước thống nhất, họ trở lại đồi 787 với ý định sẽ mang hài cốt cháu mình về quê, nhưng hai ông tìm mãi vẫn không thấy phần mộ của Duy.

Ngày tiễn Duy lên đường vào Nam chiến đấu, mẹ Hỵ không ngờ đó lại là ngày cuối cùng mẹ được nhìn thấy đứa con yêu quý của mình. Khi cầm trên tay giấy báo tử, mẹ không tin vào mắt mình. Nén nỗi đau, mẹ lại cùng chồng lên nương rẫy kiếm sống cho qua ngày và quên đi những ngày tháng đau thương nhất... Năm 1994, mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 4 năm sau, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Phú Thọ tới xây tặng mẹ căn nhà tình nghĩa và nhận phụng dưỡng mẹ đến cuối đời.

Trò chuyện với chúng tôi, mẹ Hỵ hy vọng qua thông tin trên báo, đồng đội của Duy hoặc ai đó sẽ biết nơi con mẹ đang yên nghỉ. Mẹ bảo: “Hơn 40 năm nay, kể từ ngày Duy đi bộ đội, hầu như ngày nào mẹ cũng mơ thấy nó...”.

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao