Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận đẩy nhanh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (13/07/2017)

Tiếp tục quán triệt sâu sắc chỉ thị của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 01/CT-BQP ngày 12/12/2013 của Bộ Quốc phòng và các văn bản quy định, hướng dẫn của trên về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Nhằm thể hiện sự tri ân, tôn kính, biết ơn và ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận đã chú trọng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tổ chức kiện toàn lực lượng bán chuyên trách làm công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng chương trình, kế hoạch, đề ra các giải pháp thực hiện cụ thể, sát với tình hình thực tiễn.
Từ đầu năm 2017 đến nay, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương các cấp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Tổ công tác của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã nỗ lực, tích cực, khắc phục mọi khó khăn về thời tiết khắc nghiệt, về địa hình núi cao, hiểm trở, trải qua hơn 600 ngày công lao động tiến hành tìm kiếm, quy tập, cất bốc được 10 mộ liệt sĩ (trong đó có 09 mộ có hài cốt, 06 hài cốt liệt sĩ có đầy đủ thông tin); đồng thời, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận hoàn thiện hồ sơ và tổ chức Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh, bảo đảm trang trọng, đúng nghi thức Quân đội.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận, dâng hoa, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận còn hơn 1.200 mộ liệt sĩ chưa được tìm kiếm; do vậy, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Với vai trò là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo 1237 của tỉnh; Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và cơ quan chuyên môn trong lực lượng vũ trang tỉnh, phối hợp với các Ban, ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, hội viên các cấp, các nhân chứng lịch sử cung cấp thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ; thu thập, xử lý thông tin, để tiến hành khảo sát, tìm kiếm, quy tập và cất bốc hài cốt liệt sĩ đưa về an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh; phấn đấu hoàn thành mục tiêu của Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo; đáp ứng nguyện vọng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của thân nhân gia đình liệt sĩ./.

* Ảnh đại diện: Thượng tá Trương Thành Việt, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Theo chinhsachquandoi.gov.vn