Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Ba lần gặp Bác và trọn đời học Bác (20/06/2017)

Ông Hùng được gặp Bác lần đầu tiên vào năm 1960, khi đang học tại Trường Sĩ quan Lục quân 1 và đang cùng đơn vị luyện tập đội ngũ để chuẩn bị duyệt binh kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Quá trình luyện tập, anh em chiến sĩ chỉ mong sớm đến ngày lễ để được trực tiếp nhìn thấy Bác Hồ; trong khi đó, chỉ huy đơn vị thường xuyên quán triệt là khi duyệt binh phải chú ý giữ đội hình, nhất là khi nhìn thấy Bác phải cố nén cảm xúc, không nghiêng người, ngoái đầu nhìn Bác, khiến hàng ngũ không còn ngay ngắn, chỉnh tề.

Đại tá, CCB Đỗ Thanh Hùng. 

Thế rồi, cả đơn vị hoàn toàn bất ngờ, vì trong buổi tổng duyệt tại sân bay Bạch Mai chiều 31-8-1960, Bác Hồ đã đến thăm. Khi nghe ban tổ chức giới thiệu có Bác Hồ đến động viên, mọi người đều òa lên vui sướng. Ai cũng cố rướn người lên để nhìn Bác cho rõ; nhiều người quá xúc động, mắt ứa lệ, hai chân cứ run run. Bác đứng trên khán đài, nói mấy câu ngắn gọn. Bác biểu dương cán bộ, chiến sĩ đã nỗ lực tập luyện để chuẩn bị cho ngày lễ lớn và nhắc khéo, đại ý: “Hôm nay Bác đến thăm là để đồng chí nào muốn nhìn Bác, cứ nhìn cho thỏa, còn đến hôm duyệt binh thì phải tuân theo điều lệnh cho đúng”. Sau đó, Bác đi xuống bên dưới, cứ qua vài khối đội hình, Bác dừng lại một lát, ân cần thăm hỏi, động viên bộ đội.
CCB Đỗ Thanh Hùng vẫn nhớ như in, khi đó, vì có dáng người cao, đứng ở hàng đầu tiên, nên vinh dự được Bác hỏi chuyện:
- Cháu quê ở đâu?
- Thưa Bác! Cháu quê ở Thanh Hóa- Đỗ Thanh Hùng lễ phép thưa với Bác.
- Cháu có vợ con chưa?
- Thưa Bác! Cháu mới cưới vợ, chưa có con.
- Cải cách ruộng đất, gia đình có được chia ruộng không?
- Thưa Bác! Nhà cháu có được chia ruộng đất ạ.
Bác hỏi tiếp:
- Luyện tập thế này có vất vả không?
- Thưa Bác! Luyện tập có vất vả, nhưng vì nhiệm vụ chung, chúng cháu sẽ vượt qua tất cả!
Nghe câu trả lời như vậy, ánh mắt Bác rất vui. Bác âu yếm bắt tay mọi người, rồi đi sang khối đội hình khác.
Sau lần gặp ấy, đồng chí Hùng còn vinh dự được gặp Bác 2 lần nữa. Lần nào cũng vậy, sự quan tâm gần gũi, cùng những lời căn dặn, động viên nồng ấm của Người trở thành nguồn động viên cổ vũ ông trong suốt quá trình học tập, công tác. Trải qua nhiều cương vị trong quân đội, ông luôn khắc ghi lời hứa với Bác: “Chúng cháu sẽ vượt qua tất cả”, chủ động khắc phục khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.


Khi nghỉ hưu, ông Hùng vẫn hăng hái tham gia công tác địa phương, có nhiều thành tích tiêu biểu về xây dựng Đảng và hoạt động khuyến học, khuyến tài. Ông vinh dự được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng nhì, Huy hiệu “Vì sự nghiệp giáo dục-đào tạo”, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Theo trianlietsi.vn