Anh hùng liệt sĩ Lê Độ (15/08/2017)

Lê Độ (1942 – 1963), tên khai sinh Lê Dậu, quê làng Mỹ Thị, nay thuộc phường Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Xuất thân trong gia đình yêu nước. Thân phụ là Lê Duy Ban tham gia kháng chiến chống Pháp, bốn anh em tham gia cách mạng, đều là liệt sĩ. Năm 15 tuổi (1957) Lê Độ làm liên lạc viên cho cơ sở Sông Đà, do ông Nguyễn Trí Quang làm Bí thư. Đầu năm 1963, Lê Độ gia nhập đơn vị đặc công thuộc đội biệt động thành phố Đà Nẵng. Thời gian này, anh thường sử dụng chiếc ghe nhỏ đưa đón cán bộ qua lại sông Hàn, liên lạc với các cơ sở bí mật nội thành.

Sau những ngày điều tra số sĩ quan Mỹ thường lui tới, ăn uống ở Modern Hotel (nay là khách sạn Bạch Đằng), chiều ngày 5-4-1965, Lê Độ dùng mìn bọc trong vỏ đựng máy thu thanh, đem đặt ở phòng lễ tân của khách sạn để diệt bọn Mỹ. Chẳng may, việc bị bại lộ, anh bị bắt.

Ngày 15-4-1965, chúng đưa anh ra hành quyết tại sân vận động Chi Lăng trước đông đảo đồng bào, nhằm uy hiếp tinh thần người dân thành phố. Khi mấy tên lính đưa anh từ trên xe xuống để buộc vào cột bắn, anh hô vang: “Đả đảo bọn Mỹ cướp nước!”, “Việt Nam độc lập muôn năm!”, “Hồ Chủ tịch muôn năm!”.

Lập tức, anh bị mấy tên lính áp giải đánh gục và khớp miệng lại. Thấy tình thế bất ổn, bọn chỉ huy cuộc hành quyết ra lệnh đưa anh lên xe chạy ra khỏi sân vận động. Sau đó, chúng đem anh đi thủ tiêu ở nơi nào không rõ.

Ngày 20-5-1965, Lê Độ được Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam truy tặng Huân chương Thành Đồng hạng II. Được Nhà nước ta truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (1997). Sau ngày giải phóng (30-4-1975) đường mang tên Phạm Phú Quốc được đổi tên  thành đường Lê Độ.

Theo trianlietsi.vn