10 năm sâu nặng nghĩa tình (25/09/2015)

QĐND - Đêm 22-7, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh phối hợp với Báo Quân đội nhân dân và Quân khu 7 sẽ tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Ký ức 27 tháng 7” tại 5 điểm cầu: Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Tây Ninh và TP Hồ Chí Minh. Tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 (Tây Ninh) là một điểm cầu. Nơi đây có hàng chục ngàn mộ liệt sĩ, trong đó có hàng ngàn ngôi mộ liệt sĩ làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang do hai đội K70 và K71 đã cất bốc, hồi hương trong 10 năm qua.

Suốt 10 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đội K71 (Tây Ninh) đã vượt mọi khó khăn, gian khổ kiên trì làm nghĩa cử cao đẹp: Tìm kiếm, cất bốc, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện trên nước bạn Cam-pu-chia.

 

Không thể nói hết những nhọc nhằn, hiểm nguy đè nặng trên đôi vai của những người chiến sĩ Đội K71. Mỗi bộ hài cốt được tìm thấy là một niềm vui, niềm hạnh phúc dâng trào, vì các anh đã đưa được một chiến sĩ về với đồng đội, với những người thân yêu về quê cha đất Tổ. Thượng tá Lê Văn Mỹ - Chính trị viên Đội K71 tâm sự: 10 năm làm nhiệm vụ trên đất Bạn, cán bộ, chiến sĩ chúng tôi đã đối mặt với biết bao khó khăn, gian khổ, thậm chí có lúc nghĩ đến việc phải chấp nhận cả hy sinh tính mạng vì bom mìn luôn rình rập trên suốt dọc đường đi. Nhưng chỉ cần nghĩ đến hình ảnh những gia đình liệt sĩ chưa tìm được hài cốt người thân, vợ đang chờ đón chồng, mẹ chờ đón con, anh em chờ đón nhau nơi quê nhà - dù chỉ là một mảnh xương còn sót lại - là chúng tôi lại hăng hái ra đi, hào hứng lên đường. Trong đoàn quân xẻ rừng, vượt đầm lầy, ngày đêm chống chọi với muỗi vắt, mưa rừng đó, có người đã hơn 10 năm gắn bó với Đội, có người tóc đã bạc màu và có không ít người tuổi đời, tuổi quân còn rất trẻ. Binh nhất Lê Thái Tài có lần tâm sự: “Lần đầu tiên nhìn thấy hài cốt, tôi rất sợ, nhưng nghĩ đến các liệt sĩ đã vì nhiệm vụ cao cả mà không tiếc máu xương là tự nhiên nỗi sợ hãi qua đi”.

Từ những suy nghĩ đúng đắn ấy, người chiến sĩ trẻ độ tuổi đôi mươi đã có linh cảm thiêng liêng thức dậy trong tâm hồn, khiến anh quyết chí cùng đồng đội lao vào công việc, không một chút e ngại. 10 năm tìm kiếm dọc ngang những cánh rừng, thung sâu trên đất bạn, dấu chân của các anh đã in trên khắp các nẻo đường của 6 tỉnh, thành phố nước bạn Cam-pu-chia. Địa bàn rộng và phức tạp, thi hài liệt sĩ lại chôn cất phân tán trong rừng sâu nên việc xác định vị trí mộ chính xác để tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ vô cùng khó khăn. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo quy tập hài cốt liệt sĩ tỉnh Tây Ninh thường xuyên quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ xác định tốt tư tưởng và trách nhiệm, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng. Ban chỉ đạo còn thường xuyên tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà, khen thưởng đột xuất  những cán bộ, chiến sĩ đạt thành tích ngay trên đất bạn Cam-pu-chia.

Điều đáng nói là, trong 10 năm làm nhiệm vụ, Đội K71 luôn được sự giúp đỡ hết sức tận tình của các cấp chính quyền, quân đội và nhân dân nước Bạn. Đó cũng là kết quả của quá trình làm tốt công tác dân vận, nghĩa tình với nhân dân nước Bạn. Các đơn vị đã thường xuyên tham gia khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho dân và phát động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong các phum, sóc. Về phía Bạn, mỗi khi hai đội mở đợt tìm kiếm là lãnh đạo các tỉnh, thành phố của Bạn đều có kế hoạch chỉ đạo cho lực lượng thuộc quyền phối hợp với Đội thực hiện nhiệm vụ; lựa chọn những người thông thạo địa hình dẫn đường giúp đỡ, cử lực lượng bảo vệ, được trang bị đầy đủ để bảo đảm an toàn cho Đội.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng nên 10 năm qua, hai đội K70 và K71 đã cất bốc, hồi hương được gần 2.500 bộ hài cốt liệt sĩ. Trong đó có 83 hài cốt liệt sĩ có tên, hàng chục hài cốt liệt sĩ được chuyển về an táng tại quê hương liệt sĩ.

Hằng năm, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7 và các ngày Tết, ngày lễ lớn, tại Nghĩa trang Đồi 82 Tân Biên, từng đoàn người, mọi tầng lớp, mọi thế hệ cùng về đây tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ - trong đó phần đông là các liệt sĩ làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang.   

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao