Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Bình, Quảng Trị (21/08/2017)

Cùng tham gia đoàn có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Lãnh đạo Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội, Văn phòng Tỉnh ủy và UBND tỉnh...
 
Tại tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đã cùng với Đoàn thành kính dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa, thị trấn Khe Sanh.
 
Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cùng nhân dân cả nước, Thái Nguyên đã có hàng vạn người con ưu tú tham gia quân đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên khắp các chiến trường cũng như phục vụ chiến đấu tại quê nhà. Tri ân các Anh hùng liệt sỹ và các thương, bệnh binh đã hiến dâng xương máu, tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với cách mạng; giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Hiện nay, tỉnh đang quản lý, thực hiện chính sách ưu đãi đối với trên 130.000 người có công, trong đó có 570 Mẹ Việt Nam anh hùng, trên 10.800 liệt sĩ và gần 10.000 thương binh, bệnh binh…

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, đoàn đã đến thắp hương tại các khu vực để phần mộ liệt sĩ của thành phố Hà Nội, tỉnh Ninh Bình, Nam Định và Thái Nguyên – Bắc Kạn. Nghĩa trang Liệt sĩ Thái Nguyên - Bắc Kạn nằm trong quần thể Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn được được quy hoạch, xây dựng từ những năm 1980, quy tập 383 mộ liệt sĩ của 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Nguyên nguyện hứa: Luôn nêu cao truyền thống cách mạng, tri ân sâu sắc những cống hiến hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ, tiếp tục củng cố khối đoàn kết, phát huy dân chủ, quyết tâm ra sức đẩy mạnh phong trào thi đua, nỗ lực phấn đấu xây dựng Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp, văn minh, đóng góp quan trọng vào mục tiêu phát triển đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Cũng tại đây, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã kiểm tra tiến độ và cho ý kiến chỉ đạo, thống nhất với đơn vị thi công về kỹ, mỹ thuật trong việc sửa chữa, nâng cấp Khu mộ các Liệt sĩ tỉnh Thái Nguyên – Bắc Kạn. Những việc làm ý nghĩa này thể hiện lòng biết ơn sâu sắc, sự tôn kính của nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với công lao, sự hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sĩ.

Đoàn cũng đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị. Nơi đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng bằng cuộc chiến đấu bảo vệ thành cổ vào mùa hè đỏ lửa năm 1972 của quân và dân ta, góp phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn hội nghị Pari, tạo đà cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy của toàn dân tộc mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm khốc liệt, hàng ngàn chiến sĩ giải phóng quân trên khắp cả nước và đồng bào tỉnh Quảng Trị đã chiến đấu anh dũng, hy sinh, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này. Cùng ngày đoàn cũng đã đến dâng hương, thả vòng hoa trên sông Thạch Hãn, tri ân các cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng ngã xuống trong quá trình vượt sông chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị (ảnh trên).
 
Trước đó, ngày 18-8, đoàn đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Trước phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đoàn đại biểu của tỉnh Thái Nguyên đã dành phút mặc niệm thể hiện lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của Đại tướng - người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình.
 
Đoàn cũng đã đến dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ đường 20 Quyết Thắng tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình và khu di tích lịch sử hang Tám Cô, nơi 8 thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh bởi bom Mỹ khi đang làm nhiệm vụ để thông đường cho tiền tuyến. Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, đường 20 Quyết Thắng là một trong những tuyến đường bị đánh phá ác liệt nhất. Kẻ địch đã dội hàng ngàn tấn bom đạn xuống tuyến đường này nhằm chặt đứt huyết mạch giao thông vận tải của ta, nhưng âm mưu đó đã thất bại trước ý chí kiên cường, lòng dũng cảm vô bờ bến của các chiến sỹ, thanh niên xung phong hoạt động trên tuyến đường này.

Theo baothainguyen.vn