Tạo niềm tin, động lực để chiến sĩ mới phấn đấu trưởng thành (20/09/2016)

Giáo dục động cơ, trách nhiệm đúng đắn

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác huấn luyện chiến sĩ mới,  Cục Chính trị Quân khu đã hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị chủ động làm tốt mọi mặt công tác chuẩn bị; trong đó công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ được xác định là khâu then chốt. Các đơn vị rà soát, lựa chọn cán bộ có năng lực, kinh nghiệm biên chế vào khung huấn luyện; chú trọng đội ngũ cán bộ trung đội, tiểu đội trực tiếp quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới. Nội dung bồi dưỡng hướng vào củng cố, nâng cao trình độ, năng lực tổ chức quản lý, chỉ huy bộ đội, thống nhất nội dung, phương pháp huấn luyện, phương pháp nắm tình hình, tiến hành công tác tư tưởng, phổ biến kinh nghiệm trong huấn luyện, quản lý, rèn luyện kỷ luật, cũng như biện pháp khắc phục khâu yếu, mặt yếu của năm trước. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuẩn bị kế hoạch, chương trình huấn luyện, mô hình, học cụ, giáo án, thao trường, bãi tập và củng cố cơ sở vật chất, chuẩn bị chu đáo nơi ăn, ở của bộ đội.

Chúng tôi đến Trung đoàn 12, Sư đoàn 3 khi đơn vị đang gấp rút chuẩn bị cho Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới. Trên các con đường nội bộ dẫn ra sân vận động, băng cờ, khẩu hiệu phấp phới sau những gương mặt rạng ngời sức trẻ. Trung tá Ma Công Khởi, Chính ủy Trung đoàn hồ hởi: Để có mùa huấn luyện chiến sĩ mới thành công, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Trung đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Nghị quyết xác định rõ chủ trương, biện pháp lãnh đạo, các mục tiêu, yêu cầu, chỉ tiêu trong huấn luyện và các khâu đột phá, v.v. Đặc biệt, đơn vị rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế trong huấn luyện của năm trước cùng biện pháp khắc phục; đồng thời, phân công trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Bằng cách làm đó, nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới luôn được quán triệt và thực hiện chặt chẽ, sát sao, hiệu quả. Đến nay đơn vị đã cơ bản hoàn thành nội dung, chương trình huấn luyện chiến sĩ mới; nổi bật là kiểm tra 3 tiếng nổ đơn vị có 100% đạt khá và giỏi; riêng đánh thuốc nổ 100% đạt giỏi, đơn vị bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Là đơn vị binh chủng thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới, Lữ đoàn Xe tăng 409 có nhiều chủ trương và cách làm mới nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới. Lữ đoàn chú trọng làm tốt việc quán triệt, giao nhiệm vụ, xây dựng ý chí, quyết tâm cho cán bộ trực tiếp tham gia huấn luyện. Mọi hoạt động của bộ đội  luôn có cán bộ trực tiếp quản lý, chỉ huy, kiểm tra, đôn đốc. Cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội thực hiện “4 cùng” với chiến sĩ, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc trên tinh thần “lấy tình thương, trách nhiệm làm chuẩn mực, hiệu quả huấn luyện làm thước đo” và đề cao việc giáo dục bộ đội thông qua việc làm cụ thể. Đơn vị đề ra nhiều giải pháp thiết thực phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, xử lý những hành vi quân phiệt, kể cả trong lời nói và hành động vi phạm nhân cách quân nhân, v.v. Bằng sự gần gũi, quan tâm, chia sẻ, nhất là việc “làm gương” của cán bộ các cấp, các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới của Lữ đoàn đều có môi trường cởi mở, dân chủ, đoàn kết, thống nhất cao. Điều đó giúp chiến sĩ mới nhanh chóng hòa nhập với đơn vị, tạo cho họ niềm tin, động lực để phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Sâu sát, gần gũi động viên kịp thời     

Lữ đoàn Công binh 575 khép lại mùa huấn luyện chiến sĩ mới bằng những kết quả đáng mừng. Qua kiểm tra của các cấp, 100% nội dung, khoa mục huấn luyện của đơn vị đều đạt yêu cầu; trong đó có 82% đạt khá và giỏi, đơn vị được các cấp đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới. Để có được thành tích trên, Đại tá Nghiêm Đức Huy, Chính ủy Lữ đoàn bật mí: Lữ đoàn luôn chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, giữa gia đình với đơn vị trong huấn luyện chiến sĩ mới. Ngay sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, cùng với nhanh chóng ổn định biên chế, nơi ăn ở, Lữ đoàn chú trọng việc tiến hành công tác tư tưởng, đảm bảo cho chiến sĩ mới xác định rõ nhiệm vụ, yên tâm gắn bó với đơn vị. Tăng cường tổ chức phổ biến, quán triệt nhiệm vụ, quy định của đơn vị, kết hợp với giáo dục truyền thống, tuyên truyền kết quả huấn luyện chiến sĩ mới của năm trước để xây dựng quyết tâm, trách nhiệm cho bộ đội.

Ngoài việc triển khai các chương trình giáo dục chính trị cho các đối tượng theo quy định của Tổng cục Chính trị, các đơn vị còn thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại với chiến sĩ, gặp gỡ gia đình, lãnh đạo địa phương của chiến sĩ, nắm chắc tâm tư, tình cảm, nguyện vọng để có những giải pháp hợp tình, hợp lý, tạo niềm tin cho chiến sĩ, tạo sự tin tưởng của gia đình, địa phương đối với đơn vị. Đến nay, các đơn vị không còn tình trạng đào ngũ, vắng mặt trái phép, kỷ luật thông thường giảm, không có hiện tượng vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Đại úy Tạ Quang Tuấn, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 cho biết: “Đơn vị luôn chủ động nắm chắc lý lịch chính trị, hoàn cảnh gia đình của quân nhân, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm nguyện vọng và lắng nghe giải đáp những băn khoăn của chiến sĩ mới; thường xuyên xây dựng mối quan hệ cán - binh gần gũi và đưa chiến sĩ mới tham gia vào các hoạt động tập thể của đơn vị để giúp họ thêm tự tin, hăng hái trong thực hiện nhiệm vụ”.

Binh nhì Triệu Tòn Ton, chiến sĩ Tiểu đội 6, Trung đội 8, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 dân tộc Dao, quê ở xã Thanh Long, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng, trước khi nhập ngũ đã có vợ và 2 con nhỏ, điều kiện hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn; cán bộ các cấp trong đơn vị đã kịp thời động viên, giúp Ton yên tâm công tác, không còn chi phối về gia đình. Khi trò chuyện với chúng tôi, Ton "khoe" em vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra chiến sĩ mới với kết quả giỏi và đã báo tin cho con gia đình biết; vợ em ở nhà vui lắm, còn động viên em cố gắng hơn nữa để được thưởng phép về thăm con"...

Gặp chúng tôi Binh nhất, Nguyễn Hồng Chuẩn, quê Phú Xuyên, thành phố Hà Nội (thuộc đại đội 1, tiểu đoàn 4, trung đoàn 12, Sư đoàn 3) cười vui, cho biết: "Được vợ con, gia đình động viên, em yên tâm huấn luyện. Biết đơn vị có phong trào thể thao sôi nỏi, vợ em vừa gửi tặng đơn vị 11 bộ quần áo thể thao để thi đấu bóng đá"... Thượng úy Đàm Văn Dũng, Chính trị viên Đại đội 1, Tiểu đoàn 4, nơi Binh nhất Nguyễn Hồng Chuẩn công tác bật mí: "Thành công của mùa huấn luyện chiến sĩ mới năm nay xuất phát từ nhiều yếu tố; trong đó việc sâu sát gần gũi nắm bắt tâm tư, tình cảm và giải quyết tốt công tác tư tưởng cho chiến sĩ mới là yếu tố quyết định đến chất lượng và kết quả huấn luyện chiến sĩ mới của mỗi đơn vị".

Khương Doãn

(Theo qk1.qdnd.vn)

Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao