Đại Từ chuẩn bị cho sự kiện lớn (20/06/2017)

Đoàn viên, thanh niên huyện Đại Từ thường xuyên dọn dẹp vệ sinh Khu di tích lịch sử Quốc gia 27-7, đón du khách từ mọi miền Tổ quốc về dâng hương.

Những ngày cuối tháng 6 - gần đến dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Khu di tích lịch sử Quốc gia 27-7 ở xóm Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) tấp nập những đoàn khách từ mọi miền của Tổ quốc về dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ. Đồng chí Nguyễn Đình Sáng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Đại Từ cho biết, để phục vụ chu đáo các đoàn khách, Phòng đã huy động cán bộ, nhân viên, đồng thời phối hợp với Huyện đoàn Đại Từ thường xuyên dọn dẹp, chỉnh trang khuôn viên Khu di tích.
 
Khu di tích lịch sử Quốc gia 27-7 là nơi ghi dấu sự kiện cuộc mít tinh được tổ chức trọng thể ngày 27-7-1947, với 300 cán bộ, bộ đội và đại diện các tầng lớp nhân dân địa phương tham gia, để nghe công bố bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh ghi nhận sự ra đời Ngày Thương binh, liệt sĩ. Năm 1997, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với tỉnh xây dựng Nhà tưởng niệm, trưng bày truyền thống, khuôn viên di tích với tổng diện tích 3.000m2 và nơi đây trở thành một điểm di tích cấp Quốc gia có ý nghĩa đặc biệt, là nơi tưởng nhớ, vinh danh các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, Khu di tích lịch sử Quốc gia 27-7 tiếp tục được tu bổ, tôn tạo ngoại thất với tổng mức đầu tư gần 6,9 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa do Bộ LĐ-TB&XH phát động cùng với vốn ngân sách hỗ trợ của Trung ương và vốn huy động khác. Hiện nay, chủ đầu tư công trình tu bổ, tôn tạo ngoại thất Khu di tích lịch sử 27-7 là Sở LĐ-TB&XH đang khẩn trương triển khai các hạng mục thi công, gồm: lát toàn bộ hành lang bằng đá, tu bổ cây hương, cây đốt vàng, lát sân trong, ngoài, lát cổng, ao sen. Ngoài công trình trên, được sự đồng ý của UBND tỉnh, huyện Đại Từ đã đầu tư trên 30 tỷ đồng tổ chức giải phóng mặt bằng mở rộng khuôn viên phía trước Khu di tích với diện tích khoảng 3ha và lập dự án xây dựng sân bãi đỗ xe, các công trình phụ trợ. Khi hoàn thiện đưa vào sử dụng, công trình sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách tham quan và sẽ góp phần tổ chức thành công các sự kiện lớn tại Khu di tích.
 
Cũng nằm trong các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, huyện Đại Từ đã đầu tư dải nhựa áp-phan lại tuyến đường từ Khu di tích đến Quốc lộ 37. Đồng thời đầu tư trên 1 tỷ đồng sửa chữa lại công trình Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện và trên 5 tỷ đồng hỗ trợ 8 xã trong huyện sửa chữa, nâng cấp công trình nghĩa trang liệt sĩ. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Tô Viết Sơn, Chủ tịch UBND xã Tiên Hội cho biết, thực hiện chỉ đạo của huyện, xã Tiên Hội phát động  các cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đóng góp tiền để tu bổ nghĩa trang, mở rộng đài tưởng niệm và tặng quà cho gia đình thương binh, liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện, các nội dung trên đã được xã triển khai tới các xóm để nhân dân hưởng ứng thực hiện. Riêng công trình tu bổ nghĩa trang, mở rộng đài tưởng niệm, được sự hỗ trợ của huyện, chúng tôi đã tổ chức thi công liên tục nhiều ngày nay và phấn đấu sẽ hoàn thành trước ngày 15-7.
 
Được biết, trên địa bàn huyện Đại Từ có hơn 5.000 người có công với cách mạng, trong đó có gần 3.800 người được hưởng trợ cấp hàng tháng. Bên cạnh việc triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản, chính sách của Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa, những năm qua, huyện thường xuyên tuyên tuyền nâng cao ý thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta bằng cách huy động nguồn ngân sách địa phương, nguồn lực trong xã hội để xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Lãnh đạo huyện luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa và dành một khoản kinh phí nhất định từ nguồn ngân sách địa phương để cùng với nguồn kinh phí phân bổ từ cấp trên đầu tư cho công tác đền ơn đáp nghĩa. Từ các nguồn kinh phí nêu trên, huyện đã sử dụng để tu sửa, xây mới nghĩa trang liệt sĩ, nhà tình nghĩa, lập sổ tiết kiệm và nhiều vườn cây tình nghĩa cho các gia đình chính sách; tổ chức tiếp nhận phần mộ của liệt sĩ là người địa phương ở nơi khác chuyển về; tạo điều kiện để thân nhân di dời phần mộ liệt sĩ theo yêu cầu…Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh, liệt sĩ  hàng năm, huyện chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương để tặng quà cho 100% người thuộc diện chính sách trên địa bàn và phục vụ các hoạt động liên quan đến công tác đền ơn đáp nghĩa...
 
Trong những ngày này, huyện Đại Từ đang tích cực chuẩn bị các nội dung kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ. Huyện đã chỉ đạo 30 xã, thị trấn tổ chức chỉnh trang, sửa chữa lại các công trình tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn đồng thời lên kế hoạch, bố trí kinh phí thăm, tặng quà các gia đình chính sách, bảo đảm 100% các thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công được thăm hỏi, tặng quà trong dịp này. Cùng với đó, huyện cũng đã lên kế hoạch tổ chức đoàn cho một số thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tiêu biểu đi thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn; tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ và tổng kết 5 năm phong trào đền ơn đáp nghĩa, biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu; tổ chức đoàn đến thăm, khám sức khỏe cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công với cách mạng; phối hợp tổ chức cầu truyền hình trực tiếp phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại điểm cầu Khu di tích lịch sử Quốc gia 27-7…
 
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Mạnh Hoạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết: Huyện đã huy động được cả bộ máy chính trị và đông đảo nhân dân tham gia tích cực vào công tác đền ơn đáp nghĩa. Tính trong 5 năm gần đây, toàn huyện đã huy động được trên 4,4 tỷ đồng vào quỹ Đền ơn đáp nghĩa qua đó xây dựng mới, tu sửa được 79 nhà tình nghĩa trị giá trên 2,5 tỷ đồng; tặng 28 sổ tiết kiệm cho người có công với cách mạng trị giá gần 62 triệu đồng; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nâng cấp hàng chục nghĩa trang liệt sĩ tại các xã, thị trấn trên toàn huyện; thăm hỏi và tặng hàng nghìn suất quà cho gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn… Riêng năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, huyện Đại Từ đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho 11 người có công với số tiền 380 triệu đồng… Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, cùng với tỉnh, huyện Đại Từ sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực, rộng khắp, huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân.

Theo baothainguyen.vn

Các tin khác
Video
Loading the video...
Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Liên kết web

Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên

Địa chỉ: Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

Email: tttkhcls@thainguyen.gov.vn - Điện thoại: 02803.855484 - Fax: 02803.857731

Bản quyền © 2015 Trang thông tin điện tử tuyên truyền tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Thái Nguyên. Bảo lưu toàn quyền

Phát triển bởi Unitech trên nền tảng Chính quyền điện tử (Da Nang Egov Platform) do UBND TP Đà Nẵng chuyển giao